|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett tuyên bố 'con khỉ' cũng có thể đầu tư giỏi hơn chuyên gia Phố Wall

16:13 | 05/05/2022
Chia sẻ
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett gọi việc đầu tư là “một trò chơi đơn giản”. Theo ông, các cố vấn tài chính Phố Wall đã lừa dối công chúng rằng đầu tư khó hơn trên thực tế.

Theo CNBC, phát biểu vào Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, tỷ phú Warren Buffett chỉ trích cố vấn tài chính Phố Wall vì việc thu lợi từ những nhà đầu tư không hiểu biết. Ông cho rằng trong đa số trường hợp, “con khỉ” cũng có thể mang lại lợi nhuận đầu tư tốt hơn bằng cách ném tiền vào các công ty Mỹ.

Ông Buffett nói: “Những cố vấn tài chính không thể kiếm được tiền trừ khi mọi người thực hiện giao dịch, đầu tư … Các cố vấn này sẽ kiếm được nhiều hơn khi mọi người chơi cờ bạc hơn là đầu tư”.

CEO của Berkshire Hathaway đã than phiền rằng các công ty lớn của Mỹ đã “trở thành phỉnh poker” để đầu cơ thị trường. Ông trích dẫn việc sử dụng quyền chọn mua tăng vọt, cho rằng các nhà môi giới kiếm được nhiều tiền từ những vụ đặt cược này hơn là đầu tư đơn giản.

“Bạn có thể để lũ khỉ lựa chọn bừa doanh nghiệp để đầu tư, và không phải mất chi phí quản lý. Tôi sẽ đặt cược vào con khỉ [hơn là các cố vấn tài chính]”, nhà đầu tư nói.

Ông Buffett chỉ ra rằng kể từ năm 1941, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng từ 100 điểm đến hơn 30.000 điểm. Theo ông, đa số mọi người chỉ cần đặt tiền vào “doanh nghiệp Mỹ” và để khoản đầu tư này tăng trưởng.

 

“Thật ngạc nhiên khi mọi người khiến một trò chơi đơn giản như đầu tư trở nên khó khăn như vậy”, ông Buffett nói. “Nhưng đương nhiên, nếu những cố vấn tài chính nói cho mọi người rằng đầu tư thật sự đơn giản như một trò chơi, 90% thu nhập của những cố vấn này sẽ biến mất”.

“Có những người không biết gì về cổ phiếu đang được tư vấn bởi các nhà môi giới chứng khoán, những người thậm chí còn biết ít hơn”, tỷ phú Charlie Munger, cánh tay phải của Warren Buffett nói và Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway nói. 

“Tôi không nghĩ rằng bất kỳ quốc gia khôn ngoan nào sẽ muốn kết quả này. Tại sao bạn lại muốn cổ phiếu của quốc gia mình giao dịch trên sòng bạc?”.

Các nhà đâu tư nhỏ lẻ tràn vào thị trường chứng khoán trong thời kỳ đại dịch đã đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục. Năm ngoái, sự điên cuồng đã được thúc đẩy hơn nữa bởi giao dịch lấy cảm hứng từ meme trên mạng xã hội Reddit. 

CEO Warren Buffett từ lâu đã khuyên các nhà đầu tư hãy bỏ tiền vào các quỹ chỉ số có chi phí thấp. Các quỹ đầu tư chỉ số này bao gồm nhiều chứng khoán, khiến chúng tự động đa dạng hóa, ví dụ như chỉ số S&P 500 bao gồm những công ty lớn như Apple, Coca-Cola và Amazon.

Ông Buffett trước đây từng nói với CNBC rằng đối với những người đang tìm cách xây dựng khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu, các quỹ chỉ số đa dạng sẽ mang lại “ý nghĩa thiết thực nhất”.

“Hãy kiên trì mua quỹ chỉ số chi phí thấp của S&P 500”, ông nói vào năm 2017. “Tiếp tục mua trong dài hạn, đặc biệt là trong những lúc khó khăn”.

Minh Quang

Góc nhìn chuyên gia về 'cổ phiếu quốc dân' HPG: Liệu tạo đáy để mua?
“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI đưa quan điểm.