|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett chỉ ra hành động nhà đầu tư nên tránh khi thị trường lao dốc

07:50 | 18/05/2022
Chia sẻ
Hai huyền thoại Warren Buffett và Jack Bogle đều có chung lời khuyên rằng khi chứng khoán đang trong đà giảm, nhà đầu tư không nên theo dõi thị trường quá sát sao.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Tuy chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại trong phiên 17/5, gần như chắc chắn rằng thị trường vẫn chưa thoát khỏi chuỗi bán tháo đã gây ảnh hưởng đến cả những tên tuổi lớn như Apple. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trải qua chuỗi tụt dốc 7 tuần liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2001. Còn S&P 500 cũng ghi nhận 6 tuần sụt giảm liên tục, dài nhất kể từ tháng 6/2011.

Nhiều nhà đầu tư có thể đang bối rối, không biết mình nên làm gì khi thị trường hỗn loạn đến vậy. Warren Buffett cho biết câu trả lời rất đơn giản: Hãy cố không lo nghĩ quá nhiều. “Tôi sẽ khuyên nhà đầu tư đừng gắn chặt mắt vào bảng giá”, Warren Buffett nói với CNBC trong giai đoạn thị trường rung lắc mạnh năm 2016.

Nhà hiền triết xứ Omaha nói thêm những rằng nhà đầu tư mua được “các công ty tốt” sẽ nhìn thấy thành quả trong 10, 20, hoặc 30 năm sau. Ông giải thích: “Nếu nhà đầu tư cố mua bán cổ phiếu liên tục thì họ sẽ không thu được kết quả tốt. Trong ngành đầu tư, tiền được kiếm bằng cách sở hữu các công ty tốt trong dài hạn. Đó là điều mọi người nên làm với cổ phiếu”.

Nhiều chuyên gia, bao gồm Warren Buffett, cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua quỹ đầu tư theo chỉ số (index fund) để được tự động đa dạng hóa và sở hữu mọi cổ phiếu trong một chỉ số. Ví dụ, chỉ số S&P 500 bao gồm các đại gia Mỹ như Apple và Amazon.

Giống như Warren Buffett, cố huyền thoại đầu tư Jack Bogle cũng đề xuất chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Ông từng nói với CNBC rằng mua cổ phiếu và nắm giữ chúng là cách tốt nhất để đầu tư vì “cảm xúc của bạn sẽ hạ gục bạn hoàn toàn” nếu bạn cố thanh lý danh mục để tránh lỗ và sau đó quay trở lại thị trường.

Bogle khuyến nghị trong năm 2018: “Hãy đi đến cùng và không bỏ cuộc giữa chừng. Đừng để những biến động trên thị trường, ngay cả những sự kiện lớn như khủng hoảng tài chính, làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Và đừng bao giờ nhảy vào nhảy ra thị trường liên tục. Bạn phải luôn ở trong thị trường”.

Các chuyên gia tài chính nói với CNBC rằng với hầu hết nhà đầu tư, cố gắng phản ứng với xu hướng thị trường hầu như sẽ bị phản tác dụng. Tốt hơn hết là nhà đầu tư nên chờ đợi những thăng trầm của thị trường đi qua.

Ông Ashton Lawrence, đối tác tại công ty quản lý tài sản Goldfinch Wealth Management cho biết: “Nếu bạn có một danh mục đa dạng, nếu bạn chỉ mua một số chứng chỉ quỹ đầu tư theo chỉ số và có thời hạn đầu tư đủ dài, thì cách tốt nhất có lẽ là ngồi yên trên con tàu lượn siêu tốc, hay nói cách khác chính là ở yên trong thị trường hiện nay”.

Ông Sean M. Pearson, cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial nói rằng những nhà đầu tư cố bán ra khi thị trường đi xuống có thể sẽ phá hỏng kế hoạch dài hạn của họ.

“Xu hướng dài hạn của thị trường là đi lên chứ không phải đi xuống. Nếu bạn chờ cho đến khi tin tức có vẻ tươi sáng hơn một chút thì khi đó thị trường đã phục hồi rồi. Và nếu bỏ lỡ đợt phục hồi thì khả năng cao là bạn sẽ rất khó để đạt được mục tiêu tài chính”, vị chuyên gia giải thích.

Ông nói tiếp: “Đối với nhiều người, không nhìn vào tài khoản chứng khoán mỗi ngày có lẽ là cách tốt nhất để giúp họ ngủ ngon vào buổi đêm”.

Giang

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.