|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Warren Buffett chỉ cách đầu tư chứng khoán sinh lời mà học sinh lớp 4 cũng có thể áp dụng

16:46 | 04/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett mới đây đã tiết lộ cách đầu tư được ông áp dụng để giúp Berkshire Hathaway và chính bản thân mình đạt được thành công như ngày hôm nay.

Tỷ phú Warren Buffett được coi là huyền thoại tài chính nhờ những khoản đầu tư có lãi trên thị trường chứng khoán. Mới đây, ông đã tiết lộ một mẹo nhỏ giúp mọi người kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Theo ông, kỹ năng này “có thể học từ lớp 4” dù nó “không được dạy ở trường học”, theo CNBC.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire Hathaway mới được tổ chức gần đây, tỷ phú Warren Buffett đã đưa ra khuyến nghị không nên ám ảnh về việc tìm kiếm thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu. Thay vào đó, CEO Berkshire Hathaway cho rằng hãy cứ đầu tư, sau đó quan sát thị trường chứng khoán theo thời gian để xem nên mua thêm hay bán cổ phiếu của công ty đó.

Tỷ phú Warren Buffett đã chỉ ra cách giúp đầu tư chứng khoán sinh lời. (Ảnh: Medium).

Tỷ phú Warren Buffett nói rằng ông cùng đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger và các giám đốc điều hành khác của Berkshire Hathaway đã sử dụng chiến lược này từ lâu vì nó nó đem lại cơ hội thu lợi nhuận cao hơn và giảm bớt một số áp lực khi cố gắng dự đoán thị trường. Dù vậy, ông Buffett cũng lưu ý, nếu giá trị của một cổ phiếu giảm sau khi mua vào, điều đó có nghĩa là cổ phiếu của công ty đó đã trở nên rẻ hơn. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư gom thêm.

“Thực tế, chúng tôi không biết thị trường chứng khoán sẽ diễn biến ra sao khi mở cửa hàng tuần vào thứ Hai. Chúng tôi không giỏi về việc tìm thời gian hoàn hảo để mua cổ phiếu. Chúng tôi chỉ giỏi trong việc tìm ra thời điểm hợp lý với số tiền mình kiếm được”, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ.

Ông Warren Buffett nói rằng việc sử dụng chiến lược này để điều hướng thị trường chứng khoán thay vì cố gắng dự đoán thời điểm hoàn hảo, gần giống như việc nhà đầu tư có một chính sách bảo hiểm an toàn trong một thị trường thường xuyên biến động.

Ông cho biết thêm rằng bản thân đã hai lần cố gắng dự đoán thị trường trước thời hạn, một lần vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và một lần vào tháng 3/2020, trước khi đại dịch COVID-19 làm tê liệt các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Theo lãnh đạo Berkshire Hathaway, những quyết định này đã tiêu tốn của công ty hàng tỷ USD.

“Chúng tôi từng lạc quan vào năm 2008 khi mọi người không quá quan tâm đến cổ phiếu. Chúng tôi đã chi một phần lớn giá trị tài sản ròng của mình vào một thời điểm rất khó hiểu. Chúng tôi đã chi khoảng 15 hoặc 16 tỷ USD, một con số khổng lồ vào thời điểm đó”, tỷ phú Warren Buffett cho biết.

Về sau, chiến lược được tỷ phú Warren Buffett áp dụng đã góp phần tạo nên thành công cho Berkshire Hathaway. Tính đến sáng 3/5, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đạt hơn 704 tỷ USD.

Nói rộng ra, chiến lược đầu tư được Warren Buffett tiết lộ cũng chính là một phần nguyên nhân tạo nên sự giàu có cho tỷ phú này. Người đàn ông 91 tuổi hiện nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 115,2 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 6 thế giới, theo danh sách tỷ phú của Forbes.

 

Một tỷ phú khác dường như cũng đã làm theo cách tương tự, đó chính là người giàu nhất thế giới, CEO Tesla và SpaceX Elon Musk. Ngày 1/5, Elon Musk đã đăng tải một tweet với nội dung về một lời khuyên đầu tư quen thuộc: “Hãy mua cổ phiếu ở một số công ty sản xuất các sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Chỉ bán nếu bạn nghĩ rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng tồi tệ hơn. Đừng hoảng sợ khi thị trường biến động”.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.