|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett: Thà mua đất với giá 25 tỷ USD còn hơn mua toàn bộ bitcoin với giá 25 USD

21:16 | 02/05/2022
Chia sẻ
Dù thế giới đang dần thay đổi nhận thức về bitcoin, song tỷ phú Warren Buffett vẫn có cái nhìn không quá thiện cảm về đồng tiền ảo này.

Bitcoin đang dần được giới tài chính và đầu tư truyền thống chấp nhận, song người được coi là huyền thoại trong giới tài chính, tỷ phú Warren Buffett vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về đồng tiền số này, theo CNBC.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire Hathaway được tổ chức gần đây, tỷ phú Warren Buffet một lần nữa nhấn mạnh bitcoin không phải là một tài sản hiệu quả và không tạo ra bất kỳ thứ gì hữu hình. Dù thế giới nhận thức về bitcoin như thế nào, ông cũng sẽ không mua nó.

“Cho dù giá bitcoin tăng hay giảm trong năm tới, hoặc 5 hay 10 năm nữa, tôi cũng không quan tâm. Tuy nhiên, có một điều tôi khá chắc đó là bitcoin gần như không tạo ra thứ gì cả. Những thứ về bitcoin được cường điệu hóa. Bitcoin giống một thứ phép thuật thu hút mọi người”, tỷ phú Warren Buffet nhấn mạnh.

Tỷ phú Warren Buffett không hề ưa bitcoin. (Ảnh: Yahoo Finance).

Ngay cả những người đam mê bitcoin cũng có xu hướng coi tiền điện tử như một tài sản thụ động mà các nhà đầu tư mua, nắm giữ và hy vọng sẽ tăng giá trong một thời gian dài. Bản thân Warren Buffett từng nhận xét rằng không có ai nắm giữ bitcoin trong ngắn hạn, tất cả đều nắm giữ lâu dài.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, một số đồng tiền cung cấp cách để họ sử dụng tài sản của mình một cách hiệu quả, thông qua cho vay hoặc làm tài sản thế chấp, để tăng cơ hội kiếm lời cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, những đồng tiền này vẫn còn khá mới, có tính đầu cơ cao và chưa trở thành xu hướng phổ biến như bitcoin.

Tỷ phú Warren Buffett đã giải thích thêm về lý do ông không thích bitcoin bằng cách so sánh tài sản này với các khoản đầu tư khác.

“Nếu bạn nói … để có được 1% tiền lãi của toàn bộ đất nông nghiệp ở nước Mỹ, hãy trả cho chúng tôi 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc ngay trong chiều nay. Nếu bạn nói sẽ cho tôi 1% các căn hộ chung cư của đất nước và muốn 25 tỷ USD, tôi sẽ viết séc cho bạn ngay, rất đơn giản”, tỷ phú Warren Buffett nói.

“Tuy nhiên, nếu bạn cho tôi cơ hội sở hữu toàn bộ bitcoin trên thế giới với giá 25 USD, tôi sẽ không nhận. Tôi có thể làm gì với đống bitcoin đó? Tôi sẽ phải tìm cách bán chúng đi bằng cách này hay cách khác. Trong khi đó, các căn hộ cho thuê hay trang trại mang lại những thứ thực tế hơn”, huyền thoại tài chính nhấn mạnh.

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá bitcoin, một phần vì tiềm năng của tài sản này phục vụ các chức năng khác nhau. Tại thị trường phương Tây, bitcoin đã được coi là một tài sản đầu tư, đặc biệt khi lạm phát tăng. Ở các thị trường khác, mọi người vẫn cho rằng bitcoin có tiềm năng trở thành tiền kỹ thuật số phổ thông.

“Một tài sản được coi là có giá trị khi chúng phải mang đến điều gì đó cho mọi người. Và chỉ có một đồng tiền được chấp thuận. Bạn có thể nghĩ đến đủ thứ khác nhau, thậm chí chúng tôi có thể nghĩ ra Berkshire coin, nhưng cuối cùng, nó vẫn phải là tiền. Không có lý do gì chính phủ Mỹ lại để tiền của Berkshire thay thế đồng tiền của họ”, ông Warren Buffett nói và rút ra tờ 20 USD.

Cả Warren Buffett và cánh tay phải Charlie Munger đều đưa ra những nhận xét mang tính đối nghịch với bitcoin trong quá khứ. Nổi tiếng nhất phải kể đến việc tỷ phú Warren Buffett cho rằng bitcoin “có lẽ là bình phương của thuốc diệt chuột”.

 

“Trong cuộc sống của mình, tôi đã cố gắng tránh những điều ngu ngốc khiến tôi trông tệ hơn so với người khác. Bitcoin thật sự là thứ có thể khiến tôi trở nên như vậy. Ngay từ đầu, điều đó thật ngu ngốc vì giá trị của nó vẫn có khả năng về 0. Bitcoin xấu xa vì nó phá hoại Hệ thống Dự trữ Liên bang. Cuối cùng, bitcoin khiến chúng ta trông thật ngu ngốc so với chính phủ Trung Quốc. Họ thật thông minh khi đã cấm bitcoin tại quốc gia của mình”, ông Charlie Munger nhấn mạnh.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.