|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất châu Á vượt qua huyền thoại tài chính Warren Buffett, trở thành người giàu thứ 5 thế giới

20:43 | 23/04/2022
Chia sẻ
Hiện tỷ phú Gautam Adani, người giàu nhất châu Á đang sở hữu khối tài sản ròng có giá trị khổng lồ, cao nhất lịch sử châu Á.

Sự thăng tiến đáng kinh ngạc của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Ông trùm cơ sở hạ tầng Ấn Độ đã trở thành tỷ phú châu Á giàu nhất trong lịch sử (tính theo đơn vị đồng USD) vào đầu tháng này và vẫn tiếp tục vươn lên.

Theo danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes, ông Gautam Adani hiện đã vượt qua huyền thoại tài chính Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Tỷ phú giàu nhất châu Á, Gautam Adani. (Ảnh: Forbes).

Forbes ước tính rằng tỷ phú Gautam Adani, 59 tuổi có khối tài sản ròng giá trị lên tới 123,7 tỷ USD, tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 22/4, vượt xa khối tài sản 121,7 tỷ USD của ông Warren Buffett, người năm nay đã 91 tuổi.

Gautam Adani là người sáng lập và chủ tịch của Adani Group, một tập đoàn cảng và năng lượng sở hữu tới 6 công ty đang giao dịch công khai ở Ấn Độ. Giá cổ phiếu của mỗi doanh nghiệp này đã tăng từ 19% đến 195% trong năm nay, do Adani là người dẫn đầu việc mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, truyền thông, sân bay và một số lĩnh vực khác.

Đầu tháng này, Abu Dhabi’s International Holding Co., công ty do anh trai của Thái tử Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất điều hành, đã đầu tư 2 tỷ USD vào ba trong số các công ty tập trung vào năng lượng xanh của Adani. Ông cho biết muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư lên tới 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

Từ con trai của một thương gia ngành dệt may, Adani sau đó đã bỏ dở việc học đại học. Vào năm 1988, ông thành lập một công ty xuất khẩu hàng hóa. Đến năm 2008, ông đã trở thành tỷ phú, lần đầu tiên gia nhập danh sách của Forbes với giá trị tài sản ròng ước tính 9,3 tỷ USD.

Tài sản của ông thực sự phất lên khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Bên cạnh đó, ông mở rộng đế chế của mình với các thương vụ mua lại lớn, chẳng hạn như năm 2020 đã mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai, sân bay có tần suất hoạt động lớn thứ hai của Ấn Độ hay thương vụ 3,5 tỷ USD mua lại cổ phần tái tạo của Softbank chi nhánh Ấn Độ.

Mới nhất, trong ngày 22/4, Gautam Adani đã đồng ý mua Ocean Sparkle, công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất của Ấn Độ, trong một thỏa thuận trị giá 220 triệu USD.

Hai năm trước, khối tài sản ròng của Gautam Adani mới chỉ đạt mức 8,9 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt, ước tính lên tới 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 nhờ giá cổ phiếu các công ty tăng chóng mặt. Một năm sau đó, giá trị tài sản ròng của ông tăng lên gần gấp đôi, đạt mức 90 tỷ USD trong tháng 3. Bước sang tháng 4, ông đã chính thức gia nhập hàng ngũ những tỷ phú có khối tài sản ròng giá trị trên 100 tỷ USD và trở thành người giàu nhât châu Á.

Khối tài sản ròng của Gautam Adani nhiều hơn 19 tỷ USD so với người giàu thứ hai Ấn Độ, đồng thời cũng là tỷ phú giàu thứ hai châu Á, Mukesh Ambani, người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính 104,7 tỷ USD.

Gautam Adani đã vượt qua Warren Buffett khi giá trị số lượng cổ phiếu của nhà đầu tư nổi tiếng điều hành Berkshire Hathaway giảm 2% tính đến hết phiên giao dịch ngày 24/4 trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trên diện rộng.

 

Hiện chỉ có 4 người trên hành tinh giàu hơn Adani, theo công cụ theo dõi tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, bao gồm nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (130,2 tỷ USD), ông vua hàng xa xỉ của Pháp Bernard Arnault (167,9 tỷ USD), người sáng lập Amazon Jeff Bezos (170,2 tỷ USD) và Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX (269,7 tỷ USD).

Doanh Chính