Kinh doanh

Giới đầu tư mừng, giá cổ phiếu tăng sau khi báo giới đăng tin Facebook sẽ bị phạt gần 5 tỉ USD

18:16 | 13/07/2019

Chia sẻ

Mặc dù phạt Facebook gần 5 tỉ USD, song giới chức Mỹ lại không có kế hoạch thay đổi cách thức xử lí dữ liệu người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đó là lí do khiến giới đầu tư lạc quan.

Hôm 12/7, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phê chuẩn mức phạt gần 5 tỉ USD đối với Facebook do vi phạm quyền riêng tư của người dùng trong vụ bê bối Cambridge Analytica, The Wall Street Journal đưa tin.

Mức phạt lớn nhất đối với một doanh nghiệp công nghệ

Đây là mức phạt lớn nhất mà FTC từng áp dụng với một doanh nghiệp công nghệ. Trước đây, mức phạt lớn nhất mà FTC ấn định là 22,5 triệu USD. Sự việc xảy ra vào năm 2012, khi FTC phạt Google vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Mức phạt gần 5 tỉ USD sẽ chiếm xấp xỉ 9% doanh thu của Facebook trong năm 2018. Nhưng sau khi báo giới đưa tin về kết luận của FTC hôm 12/7, bầu không khí hân hoan đã tràn ngập Phố Wall. 

Trong phiên giao dịch cuối hôm 12/7, giá cổ phiếu Facebook tăng 1,8%, đạt gần 205 USD. Mức độ lạc quan của giới đầu tư đối với Facebook đang dâng lên mức cao  nhất trong một năm qua. Thậm chí họ còn dự đoán giá cổ phiếu Facebook sẽ tăng lên mức 210 USD.

Pho Wall 1

Giá cổ phiếu Facebook tăng nhẹ trong phiên chốt ngày 12/7, khi báo giới đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ quyết định phạt Facebook gần 5 tỉ USD. Ảnh: CNBC

Khoản tiền gần 5 tỷ USD không phải vấn đề lớn đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới. Hồi đầu năm nay, Facebook đã tiết lộ rằng họ sẽ nộp phạt khoảng 5 tỷ USD vì vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng và đã chuẩn bị sẵn 3 tỷ USD.

"Với Facebook, khoản tiền phạt gần 5 tỉ USD chỉ giống như tiền gửi xe", ông Matt Stoller, một chuyên gia nghiên cứu chống độc quyền tại Viện Thị trường mở, nhận xét.

Mục tiêu lợi nhuận cho năm 2019 của Facebook là 22,1 tỷ USD. Vì vậy, ngay cả sau khi nộp phạt, các nhà phân tích ước tính tập đoàn vẫn lãi hơn 19 tỷ USD trong năm 2019. Mark Mahaney, một nhà phân tích của RBC, ước tính rằng, lợi nhuận thường niên của Facebook sẽ đạt hơn 35 tỷ USD mỗi năm tới năm 2021.

Giới chính trị gia nổi giận vì quyết định của FTC

Song lý do lớn nhất khiến giới đầu tư vui mừng, theo Phố Wall, là chính phủ liên bang dường như không có ý định thay đổi cách thức kinh doanh của Facebook, trong đó vấn đề nổi cộm nhất là khai thác thông tin người dùng để bán quảng cáo.

Không chỉ đồng ý nộp phạt, Facebook còn chấp nhận sự giám sát toàn diện hơn về cách xử lý dữ liệu người dùng của họ. 

"Nhưng FTC không đưa ra điều kiện nào trong thỏa thuận để hạn chế khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu của Facebook với các bên thứ ba", báo The NewYork Times chỉ rõ. Đó là lý do khiến giới đầu tư cảm thấy lạc quan.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ phê phán FTC. Ông David Cicilline - Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền của Hạ viện Mỹ, cho rằng FTC vừa tặng cho Facebook một món quà Giáng sinh sớm 5 tháng. 

David Cicilline cảm thấy thất vọng khi FTC chỉ khiển trách hành vi sai trái nghiêm trọng của một doanh nghiệp lớn hàng đầu nước Mỹ.

"Mức phạt gần 5 tỉ USD chỉ chiếm phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook. Nó không đủ để Facebook thay đổi suy nghĩ về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng", ông David Cicilline lập luận.

David Cicilline

Ông David Cicilline - - Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền của Hạ viện Mỹ - công kích FTC vì cách xử lý vi phạm của Facebook. Ảnh: The Washington Post

Ron Wyden, một thượng nghị sĩ Dân chủ, bình luận rằng mức phạt gần 5 tỉ USD đối với Facebook là thất bại cay đắng mặc dù đảng Cộng hòa hứa hẹn chịu trách nhiệm lớn hơn trong việc quản lý các doanh nghiệp công nghệ.

Ron Wyden cho rằng việc quan trọng nhất không phải là phạt tiền, mà phải buộc Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook, chịu trách nhiệm cá nhân trước tình trạng vi phạm nhiều lần về quyền riêng tư của người dùng.

"Án phạt của FTC giống như vết muỗi đốt với doanh nghiệp có quy mô lớn như Facebook. Vì thế, tôi lo ngại nó sẽ không khiến cho Facebook cảm thấy e ngại nếu họ tiếp tục lạm dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ", ông nhấn mạnh.

Mark Warner, một thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ, cũng cho rằng hình phạt tài chính là yếu tố cần thiết nhưng chưa đủ. Quan điểm của ông là phải thay đổi quy định để ngăn chặn những hành vi mà Facebook từng thực hiện. 

"Do FTC không thể hoặc không sẵn sàng ban hành các biện pháp bảo vệ hợp lý để đảm bảo quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng, Quốc hội phải hành động", thượng nghị sĩ Mark Warner nói.

Nhạc Dương