|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lo rủi ro với hệ thống tài chính toàn cầu, nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu Facebook hoãn dự án tiền ảo

15:25 | 03/07/2019
Chia sẻ
Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ yêu cầu Facebook ngừng phát triển dự án tiền thuật toán Libra tới khi Quốc hội và các cơ quan quản lí điều tra những rủi ro tiềm ẩn của chúng đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Bà Rep. Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, đã yêu cầu Facebook ngừng dự án tiền mã hóa và ví điện tử hồi tháng 6, ngay sau khi Facebook công bố dự án Libra. 

Hôm 3/7, bà Maxine đã gửi yêu cầu chính thức dưới dạng thư tới 3 nhà điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới - gồm tỉ phú Mark Zuckerberg, giám đốc vận hành Sheryl Sandberg và ông David Marcus (giám đốc dự án tiền ảo Libra).

Ngoài Maxine, các nhà lãnh đạo những tiểu ban tài chính thuộc Hạ viện Mỹ cũng kí tên vào thư, The Verge đưa tin.

"Nếu những sản phẩm và dịch vụ như tiền ảo Libra, ví Calibra không được điều chỉnh đúng cách và giám sát chặt chẽ, chúng có thể gây ra rủi ro hệ thống tài chính của Mỹ và thế giới. Kẻ xấu có thể khai thác những lỗ hổng giống như nhiều loại tiền điện tử, sàn giao dịch và ví đựng tiền mã hóa trước đây", bà Maxine nêu quan điểm trong thư.

Mike Crapo

Ông Mike Crapo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ, không yên tâm về tiền ảo Libra. Ảnh: Washington Post

Bức thư nhấn mạnh rằng, vì Facebook nắm trong tay hơn một phần tư dân số thế giới, nên họ và các đối tác phải ngừng thực hiện dự án cho đến khi các cơ quan quản lý và Quốc hội đánh giá những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra biện pháp cần thiết.

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng tỏ ra bất an trước tác động của Libra. Ông Mike Crapo, Chủ tịch Ngân hàng Thượng viện quyết định mở phiên điều trần với ông David Marcus vào ngày 16/7 để giải đáp những mối lo về Libra và các rủi ro về quyền riêng tư. Ngay hôm sau, bà Maxine cũng sẽ tổ chức thêm một phiên điều trần về dự án.

"Chúng tôi muốn làm việc với các nhà lập pháp trong quá trình dự án phát triển, bao gồm việc trả lời các câu hỏi và giải đáp thắc mắc tại phiên điều trần sắp tới", một phát ngôn viên của Facebook tuyên bố.

Nhạc Dương

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.