Kinh doanh

Giải pháp tạo CV bằng tin nhắn SMS giành giải nhất Cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2019

11:34 | 08/04/2019

Chia sẻ

Không cần điện thoại thông minh hay kết nối Internet, EmployMe cho phép người dùng tạo ra các CV để tìm việc một cách đơn giản chỉ bằng một chiếc điện thoại với chức năng cơ bản.

Vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp xã hội Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2019 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào tối 6/4. Vượt qua hơn 50 ý tưởng sáng tạo của sinh viên từ các quốc gia trên thế giới, giải pháp EMPLOYME đến từ trường đại học Hồng Kông đã giành được chiến thắng.

Đây là giải pháp tạo ra các CV tìm việc một cách đơn giản chỉ bằng một điện thoại với chức năng cơ bản thay vì cần đến điện thoại thông minh hay kết nối Internet. Người dùng chỉ cần trả lời các câu hỏi mà Chatbot EmployMe đưa ra bằng tin nhắn SMS. Những câu trả lời này sẽ được sử dụng để tạo ra một CV online. Hệ thống sẽ dựa trên những thông tin để kết nối người dùng với các nhà tuyển dụng phù hợp.

Giải pháp tạo CV bằng tin nhắn SMS giành giải nhất Cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2019  - Ảnh 1.

Giải nhất Hult Prize khu vực Đông Nam Á được trao cho đội EmployMe, nhóm sinh viên đến từ Đại học Hong Kong. Ảnh: Như Huỳnh

Với chiến thắng chung cuộc, nhóm EmployMe đã giành giải thưởng trị giá 85.000 USD và tấm vé tham dự Hult Prize toàn cầu với cơ hội nhận 1 triệu USD để biến sáng kiến thành hiện thực và nhân rộng ra nhiều quốc gia.

Vòng chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2019 cũng thu hút nhiều ý tưởng độc đáo như sản xuất "sợi vải" từ thân chuối của nhóm sinh viên trường Đại học Ahsanullah; sản xuất giấy từ phân bò của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ Bangladesh...

Hult Prize là một cuộc cuộc thi khởi nghiệp nhằm phát triển doanh nhân xã hội do Trường Đại học Hult phối hợp với các đối tác toàn cầu và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tổ chức để thực hiện 17 Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ. Được mệnh danh là "Giải Nobel Khởi nghiệp xã hội" dành cho sinh viên toàn thế giới, Hult Prize năm nay có chủ đề: "FOR US, BY US – THE GLOBAL YOUTH CHALLENGE - Giải pháp doanh nghiệp xã hội để giải quyết vấn đề việc làm cho 10.000 người trẻ trong 10 năm tới". 

Giải pháp tạo CV bằng tin nhắn SMS giành giải nhất Cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2019  - Ảnh 2.

Hult Prize quy tụ sự tham gia của rất nhiều đội thi đến từ nhiều quốc gái trên thế giới. Ảnh: Như Huỳnh

Cuộc thi được đồng tổ chức bởi các trường Đại học lớn và uy tín trên khắp khu vực Đông Nam Á và hơn 120 quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Anh Quốc, Ấn Độ...Tại khu vực Đông Nam Á, Sở KH&CN TP HCM phối hợp cùng Hội đồng Điều phối Khởi nghiệp, TP Đà Nẵng và Phòng Kinh tế UBND Quận 3 tổ chức Hult Prize.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP HCM, nhận định: "Khởi nghiệp xã hội giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của xã hội cũng như của thành phố hiện nay. Chúng tôi không chỉ nhiệt tình hỗ trợ, tổ chức cho cuộc thi này mà dự kiến sẽ cả những giải khác trong các năm sau với mong muốn phát động phong trào khởi nghiệp xã hội trong toàn cộng đồng."

Giải pháp tạo CV bằng tin nhắn SMS giành giải nhất Cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2019  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP HCM phát biểu tại Chung kết Hult Prize 2019 tổ chức tại TP HCM ngày 6/4. Ảnh: Như Huỳnh

Trong số hơn 50 ý tưởng lọt vào vòng chung kết của cuộc thi, các bạn sinh viên Việt Nam cũng đóng góp tới hơn 10 dự án xuất sắc. 

Bà Trương Thị Thùy Tiên, Giám đốc Trung tâm Thị trường lao động, Đại học Thủ Dầu Một đánh giá: "Khi các bạn đang ở trong trường đại học, trong một địa phương, các bạn có thể là những sinh nổi bật ở top đầu của trường. Nhưng đó chỉ là ở trong một trường, một đia phương nhỏ so với thế giới"

Theo bà Tiên, các thí sinh cần đưa ra nơi mà họ có thể cọ xát với bên ngoài, quan sát được họ đang ở đâu, họ còn thiếu và cần phấn đấu gì. "Ở sân chơi lớn là nơi tụ hội tinh hoa từ nhiều nơi, các bạn sẽ thay đổi nhận thức, tự đánh giá và định hướng chính xác cho bản thân, bà Trương Thị Thùy Tiên nhắn nhủ.


Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng