Hàng hóa

Giá vàng tuần tới chờ đợi phán quyết của Fed và ECB

08:00 | 10/06/2018

Chia sẻ

Triển vọng ngắn hạn của vàng một lần nữa nằm trong tay ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu khi cả hai cùng có cuộc họp chính sách tiền tệ quan trọng vào tuần tới.
gia vang tuan toi cho doi phan quyet cua fed va ecb Giá vàng tuần tới: Đón ‘dư âm’ từ số liệu việc làm và chờ phán quyết của Fed
gia vang tuan toi cho doi phan quyet cua fed va ecb Giá vàng tuần tới: Trở lại ngưỡng 1.300 USD/ounce nhưng có ‘trụ’ được lâu?

Triển vọng giá vàng tuần tới

Nhiều chuyên gia lưu ý, giá vàng thế giới thường đi theo một chu kỳ quen thuộc: bị bán tháo trước đợt tăng lãi suất dự kiến rồi đi lên sau khi tình hình ổn định. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra là, liệu chu kỳ này có lặp lại trong tuần tới khi lạm phát tăng và kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Giá vàng khép lại tuần giao dịch trong khoảng giá khá hẹp. Giá vàng giao tháng 8 đóng cửa ở 1.302,70 USD/ounce, tăng nhẹ 0,26% so với tuần trước.

Với nhiều nhà phân tích, viễn cảnh tăng lãi suất ôn hòa đồng nghĩa với việc Fed ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay, có thể vào tháng 12.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông George Milling-Stanley – giám đốc đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, cho biết một đợt tăng lãi suất ôn hòa sẽ giúp giá vàng chiếm lại “lãnh thổ” đã mất một cách khá nhanh chóng. Ông cho biết thêm, giá vàng có thể tăng trở lại khoảng 1.350 – 1.400 USD/ounce.

Tuy nhiên, thậm chí khi Fed ra tín hiệu chỉ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, thời điểm của đợt tăng đó sẽ rất quan trọng, theo ông Martin Murenbeeld – chủ tịch Murenbeeld & Co. Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông cho rằng, nếu thị trường dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9, giá vàng có thể chỉ tăng 10 USD/ounce trong một thời gian ngắn.

Các chuyên gia khác không lạc quan rằng Fed sẽ tăng lãi suất một cách ôn hòa. Ông Colin Cieszynski – trưởng chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết lạm phát tăng cùng với nền kinh tế tăng trưởng sẽ khiến Fed hướng đến kế hoạch tăng lãi suất một lần mỗi quý trong năm tới.

Ông Bill Baruch – chủ tịch hãng Blue Line Futures, cho biết ngày càng có khả năng Fed sẽ trở nên “hung hăng” trong cuộc họp tuần tới do ngân hàng trung ương này được trao quyền lớn hơn để bình thường hóa lãi suất sau khi ECB ra tín hiệu sắp thắt chặt dần chính sách tiền tệ.

gia vang tuan toi cho doi phan quyet cua fed va ecb
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Thắt chặt chính sách tiền tệ

Dù giá vàng có thể nhận một đòn giáng mạnh từ những bình luận diều hâu của Fed, ông Baruch cho rằng vẫn có khả năng giá vàng bứt phá.

Cùng với Fed, ECB cũng sẽ nhóm họp chính sách tiền tệ vào tuần tới. Dù ECB không được kỳ vọng sẽ thắt chặt lãi suất vào lúc này, các nhà kinh tế dự kiến chủ tịch Mario Draghi sẽ “bật đèn xanh” cho chính sách tiền tệ thắt chặt hơn do ECB đang muốn chấm dứt chương trình mua trái phiếu chính phủ vào cuối năm nay.

“Quan điểm diều hâu từ ECB sẽ giúp đồng euro mạnh lên, nhưng sẽ làm suy yếu đồng USD và cuối cùng sẽ có lợi cho giá vàng. Với thị trường vàng, tôi nghĩ đồng euro có nhiều tiềm năng đi lên hơn đồng USD”, ông Baruch nhận định.

Dù vẫn còn động lực mạnh nâng đỡ đồng bạc xanh, nhiều nhà phân tích tiền tệ cảnh báo thị trường đang bị quá bán và sắp đón một đợt giảm giá. “Chúng tôi cho rằng đồng USD đang có xu hướng giao dịch yếu hơn kỳ vọng lãi suất của chúng ta và cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cuộc họp của ECB chỉ vài giờ sau đó”, các chuyên gia tiền tệ của TD Securities cho biết.

Chiến tranh thương mại cần leo thang để hỗ trợ giá vàng

Dù giá vàng có thể hưởng lợi từ biến động trên thị trường tiền tệ tuần tới, các chuyên gia không kỳ vọng nhìn thấy thị trường đi lên nhờ nhu cầu trú ngụ an toàn.

Khi tương lai bất định đang bao trùm hội nghị G7 tại Quebec (Canada) vào cuối tuần này, các nhà phân tích vẫn không kỳ vọng sẽ có biến động lớn xảy ra.

Cuộc họp giữa 7 nền kinh tế công nghiệp phát triển nhất thế giới diễn ra khi Mỹ tiếp tục ra đòn thương mại với Mexico, Canada và EU. Các nước đang tìm cách đánh thuế lên nhiều mặt hàng của Mỹ để trả đũa thuế nhập khẩu nhôm, thép của nước này.

Dù viễn cảnh bùng nổ chiến tranh thương mại gây ra căng thẳng địa chính trị, các chuyên gia cho rằng căng thẳng này chưa đủ để đẩy giá vàng lên cao hơn. Ông Murenbeeld lưu ý, cuộc chiến thương mại phải leo thang đến mức làm suy yếu nền kinh tế Mỹ mới có thể buộc Fed không nâng lãi suất. Ông cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay chưa đến cao trào đó.

Ông Cieszynski đồng tình rằng các vấn đề thương mại hiện không đủ nghiêm trọng để làm lung lay nền kinh tế Mỹ và điều này sẽ kìm hãm nhu cầu đối với tài sản trú ngụ an toàn. “Nền kinh tế Mỹ có quá nhiều động lực nên nó dễ dàng vượt qua các tranh chấp thương mại này”, ông cho biết.

Sau hội nghị G7, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dù không kỳ vọng nhiều vào kết quả cuộc gặp này, các chuyên gia cho rằng sự kiện trên là một minh chứng khác cho thấy căng thẳng địa chính trị đang “hạ nhiệt”.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Với triển vọng giá vàng tuần tới, ông Baruch cho biết điều quan trọng là nhà đầu tư phải kiểm soát rủi ro của họ, đó là lý do ông ưu tiên đầu tư vàng trên thị trường quyền chọn.

Ông Phillip Streible – chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho biết ông lạc quan về giá vàng tuần tới và có thể thấy giá tăng lên 1.320 USD/ounce sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed.

Xem thêm

Trường Giang