|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng giảm, người dân TP HCM nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần tài

13:49 | 03/02/2020
Chia sẻ
Giá vàng trong nước ngày vía Thần tài điều chỉnh giảm liên tục trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus Corona tiếp tục gây lo ngại đã phần nào kích cầu và hạn chế những ảnh hưởng tâm lí của người dân khi mua vàng cầu may mắn đầu năm mới.

Ghi nhận của người viết vào khoảng 12h00 ngày 3/2 (mùng 10 tháng Giêng) tại các tiệm vàng ở TP HCM mới bắt đầu nhộn nhịp khách ra vào mua vàng cầu may mắn đầu năm. 

Theo quan niệm, trong ngày vía Thần Tài, nếu ai sở hữu được vàng thì năm đó sẽ gặp may mắn, hanh thông cả năm. Vì vậy cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng là người dân lại xếp hàng đi mua vàng từ sáng sớm, các cửa hàng kinh doanh vàng cũng mở cửa sớm hơn so với bình thường khoảng 2 tiếng đồng hồ, thường là 6h00 sáng so với 8h00 của ngày thường.

Tuy nhiên, vào đầu giờ sáng, lượng khách ra vào các cửa hàng không quá đông, phải đến tầm giờ trưa, vào khoảng 11h00 -12h00, khảo sát các tiệm vàng trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp), chợ bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… đều chật kín xe, các chủ tiệm vàng phải tăng cường nhân viên bảo vệ siết chặt an ninh khi người dân đến mua.

 vàng - Ảnh 1.

Một tiệm vàng ngay chợ Gò Vấp chật kín xe máy đến mua sắm vàng ngày vía Thần Tài. Ảnh: Như Huỳnh.

 vàng - Ảnh 2.

Đến trưa cùng ngày, khách vẫn nườm nượp ra vào các tiệm vàng để mua sắm. Ảnh: Như Huỳnh

 vàng - Ảnh 3.

Nhẫn vàng các kiểu, bông tai, dây chuyền... luôn được nhiều khách hỏi mua nhưng không xảy ra tình trạng cháy hàng do các chủ tiệm đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Ảnh: Như Huỳnh.

Chi Nhi (quận Gò Vấp) cho biết: "Sáng nay sợ giá vàng lên cao như mọi năm nên tôi chần chừ chưa mua, tuy nhiên, theo dõi giá vàng từ sáng đến giờ thì có vẻ vàng đang có xu hướng đi xuống nên tôi quyết định ra cửa hàng chọn mua một món cầu may".

Ghi nhận tại các hệ thống cửa hàng cho thấy, sau khi vàng SJC chạm mốc 45 triệu đồng/lượng vào đầu phiên hôm nay (ngày vía Thần Tài) thì giá vàng liên tục sụt giảm vào các khung giờ khác nhau.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn vàng SJC niêm yết ở mức 44,1 triệu đồng/lượng và 44,8 - 44,82 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán vào lúc 7h45, thì đến 10h00, mức giá điều chỉnh còn 43,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán là 44,6 - 44,62 triệu đồng/lượng.

Đến thời điểm hiện tại (11h45), giá mua vào của vàng SJC chỉ còn 43,8 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 44,5 - 44,52 triệu đồng/lượng, sụt giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tương tự, tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng đã niêm yết ở mức 44,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 44,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra vào đầu phiên.

Sau đó giảm nhẹ khoảng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua khi được khảo sát lúc 10h00 và đến 11h45 trưa nay thì vàng SJC còn 43,9 triệu đồng/lượng và 44,6 triệu đồng/lượng, tiếp tục giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán.

Tuy nhiên, so với giá của kim loại quý trong ngày Thần tài năm ngoái, ở mức 36,8 – 37,5 triệu đồng/lượng, có thể thấy giá vàng đã tăng rất mạnh. 

 vàng - Ảnh 4.

Diễn biến giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng Phú Quý. Nguồn: gold.phuquy.com.vn

 vàng - Ảnh 5.

Giá vàng tại các cửa hàng bán lẻ tại TP HCM cũng liên tục cập nhật giá mới. Ảnh: Như Huỳnh.

 vàng - Ảnh 6.

Các nhân viên tiệm vàng và nhiều hành khách đeo khẩu trang y tế khi giao dịch để phòng virus Corona. Ảnh: Như Huỳnh.


 vàng - Ảnh 8.

Các nhân viên phải làm việc hết công suất để tư vấn và giao dịch với khách hàng đến tận trưa. Ảnh: Như Huỳnh.

 vàng - Ảnh 9.

Nhân viên an ninh, bảo vệ tại các cửa hàng cũng phải tăng công suất, rút ngắn giờ nghỉ trưa vào ngày vía Thần tài. Ảnh: Như Huỳnh.

Chị H, nhân viên tại cửa hàng vàng trên đường Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp) cho biết xu hướng mua vàng trong ngày này của người dân chủ yếu là nhỏ lẻ với các sản phẩm chính là vàng nữ trang, trang sức, nhẫn trơn…

Nhiều khả năng lượng khách sẽ tiếp tục đồng từ đầu giờ chiều cho đến tối khi giá vàng đang có xu hướng giảm như sáng nay, chị H. cho biết thêm. 

Như Huỳnh

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.