|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng có thể vượt mức 45 triệu đồng/lượng trong ngày vía thần Tài do virus corona

07:56 | 03/02/2020
Chia sẻ
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng dịch virus corona có thể khiến nhu cầu đầu tư vào kênh trú ẩn an toàn là vàng tăng cao. Tuy nhiên, bệnh dịch này cũng có thể gây tác động ngược lại khi người dân lo ngại việc tập trung đông người càng khiến rủi ro lây lan mạnh hơn.

Giá vàng có thể vượt mức 45 triệu đồng/lượng

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng ngày thần Tài có thể tăng cao, vượt mức 45 triệu đồng/lượng nhờ hàng loạt những yếu tố, trong đó có cả virus corona. 

Theo đó, ông Hiếu cho rằng thời gian qua, những thông tin về dịch gây ra bởi virus corona đã làm chao đảo nhiều thị trường tài chính tỏng đó thị trường chứng khoán liên tiếp giảm mạnh. Điều này khiến nhà đầu tư đổ nhiều tiền hơn vào kênh trú ẩn an toàn là vàng. 

Ngoài ra, nhu cầu mua vàng trong ngày vía thần Tài tăng cao đột biến là yếu tố lớn thúc đẩy giá mặt hàng này càng tăng mạnh.

Những diễn biến bốt ổn như Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa dứt điểm hoàn toàn càng khiến sức hút của kênh trú ẩn an toàn là vàng càng lớn.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, giá vàng tuần tới sẽ vẫn tăng trong bối cảnh lo ngại leo thang về sự lao dốc của kinh tế. Nguyên nhân là virus corona mới bùng phát tại Trung Quốc và một số ít trường hợp nhiễm bệnh đang xuất hiện tại các nước khác.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, nhận định dịch viêm phổi cấp do virus corona là mối quan quan tâm hàng đầu hiện nay. 

Sự bất an phát từ Trung Quốc do việc đóng cửa của các thành phố và nhà máy lớn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, và có khả năng lan sang thị trường tài chính.

Trong bối cảnh như vậy, nhu cầu về vàng có xu hướng tăng.

Mặc dù vậy, ông HIếu cũng cho rằng  dịch virus corona cũng có thể gây tác động ngược lại khi tâm lí người dân thận trọng hơn, tránh tụ tập, xếp hàng ở những nơi đông người để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, kéo thu nhu cầu vàng có thể giảm.

Rủi ro việc mua vàng trong ngày vía thần Tài

Mặc dù vậy, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng đánh giá việc mua vàng trong ngày vía thần Tài tiềm ẩn rủi ro.

“Thông thường, giá vàng sẽ giảm rất sâu sau ngày vía thần Tài. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua trong ngày này. 

Không nên mua vàng trong ngày này chỉ vì niềm tin may mắn sẽ đến với mình vì thực tế đây chỉ mang tính chất mê tín dị đoan, không có cơ sở khoa học. Ngày vía thần Tài chỉ mới xuất hiện vài chục năm nay và có thể do chính dân buôn vàng dựng lên để tạo nhu cầu”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Vài ngày trước ngày vía thần Tài, giá vàng có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, tính đến ngày ngày 1/2, giá vàng tăng mạnh trong khoảng 80.000 – 200.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng SJC điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và chiều bán ra.

Tại Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC cùng tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Còn tại hệ thống PNJ, giá vàng tăng đến 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng theo hai chiều mua- bán so với giá chốt phiên chiều qua.

Giá trần mua vào của vàng miếng SJC đạt 44,35 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC đạt 44,82 triệu đồng/lượng.

Với vàng nữ trang SJC cũng tăng mạnh ở tất cả các loại. Cụ thể, vàng nữ trang SJC loại 24K tăng 200.000 đồng/lượng, vàng nữ trang SJC loại 18K tăng 150.000 đồng/lượng và loại 14K tăng 117.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Với việc giá vàng tăng trong giai đoạn liền kề với ngày vía thần Tài, ông Hiếu, cho rằng có hiện tượng đầu cơ vàng trong những ngày này: “Có thể có những người mua - bán 'sổi' vàng để kiếm lợi khi họ dự đoán rầng giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa trong ngày vía thần Tài

Do đó, ngay cả khi ngày vía thần Tài chưa đến thì nhu cầu mua vàng vẫn cao. Nếu chênh lệch giữa giá mua và bán đến 1 triệu thì thị trường mang tính đầu cơ rất cao”.

Do đó, ông Hiếu khuyến nghị những nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những ngày này.

H.Mĩ