|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá khí đốt tăng chóng mặt, tương đương cú sốc 190 USD/thùng dầu thô

09:40 | 02/10/2021
Chia sẻ
Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, khi mà giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á bị đẩy lên mức tương đương 190 USD/thùng dầu thô, một điều mà thị trường dầu mỏ chưa từng thấy.

Tại châu Âu lẫn châu Á, giá khí đốt tự nhiên dùng để sưởi ấm và phát điện đều đạt được những kỷ lục mới trong tuần này khi mà doanh nghiệp ồ ạt bổ sung nguồn hàng tồn kho trước mùa đông năm nay. Các mặt hàng thay thế cho khí đốt như than đá cũng đang khan hàng.

Theo ghi nhận của Bloomberg, giá khí đốt giao ngay trong tháng của Hà Lan đã chạm mốc 100 euro/MWh vào đầu phiên giao dịch ngày 1/10, mức cao nhất từ trước đến nay của hợp đồng khí đốt này.

So với dầu thô, mức giá trên tương đương khoảng 190 USD/thùng, hơn gấp hai lần giá trị một thùng dầu Brent trong cùng phiên. Giá dầu Brent chạm mức đỉnh lịch sử vào tháng 7/2008, khoảng 147,5 USD/thùng.

Giá khí đốt tăng chóng mặt, tương đương cú sốc 190 USD/thùng dầu thô - Ảnh 1.

Trong phiên ngày 30/9, chỉ số giá khí đốt Nhật Bản - Hàn Quốc, giá tham chiếu cho các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay tại Bắc Á, đã tăng lên 34,47 USD/mmBTU. Đây là mức cao nhất trong số những kỷ lục mà loại khí đốt này đạt được từ năm 2009, theo S&P Global Platts.

Quy đổi chỉ số giá khí đốt Nhật Bản - Hàn Quốc thành đơn vị dầu thô, mức giá trên cũng tương đương khoảng 190 USD/thùng dầu, Bloomberg cho hay.

Hiện tại, giá nhiều mặt hàng năng lượng đang đồng loạt tăng cao từ Mỹ sang châu Âu và châu Á trong bối cảnh các nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, trong khi nguồn cung thiếu trước hụt sau.

Hơn nữa, các kho dự trữ năng lượng đã trở nên cạn kiệt sau mùa đông lạnh lẽo và kéo dài hơn bình thường hồi năm ngoái. Điều này, kết hợp cùng với xu hướng thắt chặt đầu tư cho các dự án khai thác mới và chi phí bảo trì hệ thống quá cao, đã trở thành những chất xúc tác hoàn hảo cho một cú sốc năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu điện nghiêm trọng bậc nhất trong lịch sử.

Giới chức cấp cao tại Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty nhà nước thu gom năng lượng bằng mọi giá để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Chỉ thị của Bắc Kinh có thể là một động lực để các thương nhân Trung Quốc ra sức tích trữ nguồn cung khí đốt và than đá trên thị trường. 

Khả Nhân