|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc săn lùng mua khí LNG, đẩy căng thẳng nguồn cung khí đốt càng leo thang

11:43 | 23/09/2021
Chia sẻ
Trung Quốc đang đẩy mạnh mua khí gas hóa lỏng (LNG) để phục vụ trong mùa đông. Điều này càng đẩy tình trạng khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu lên mức cao hơn.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang vật lộn để xoay xở đủ nguồn cung than cho các nhà máy và các hộ gia đình. 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể phải đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng năng lượng tương tự như sự hỗn loạn đang xảy ra tại Châu Âu. Điều này đã thúc đẩy một số gã khổng lồ năng lượng của quốc gia này như Sinopec (thuộc sở hữu nhà nước), tìm đến thị trường LNG giao ngay để đặt hàng để chuẩn bị cho mùa đông.

Giá khí đốt tự nhiên từ châu Âu đến châu Á đạt mức cao kỷ lục do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và nguồn cung hạn chế. 

Tình hình vốn đang căng thẳng do sự thèm muốn vô hạn của Trung Quốc đối với LNG để thúc đẩy phục hồi nền kinh tế. Đồng thời nước này được dự đoán sẽ vượt Nhật Bản, trở thành quốc gia nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Trung Quốc săn lùng mua khí LNG, đẩy căng thẳng nguồn cung khí đốt càng leo thang - Ảnh 1.

Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt Nhật Bản, trở thành quốc gia nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới trong năm nay. (Nguồn: Bloomberg)

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu LNG của Trung Quốc đã tạm ngừng mua giao ngay khi giá bắt đầu tăng trong mùa hè và cho rằng giá sẽ giảm. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra và hiện các công ty này đã phải quay trở lại cuộc chơi với giá LNG đã tăng một quãng dài. 

Sinopec đã tổ chức một cuộc đấu giá vào hôm 21/9 để mua ít nhất 11 chuyến hàng LNG từ nay đến hết tháng 3 năm sau. 

Các nhà nhập khẩu nhỏ hơn, bao gồm Công ty Khí đốt Bắc Kinh và Công ty TNHH Tập đoàn Khí đốt Quảng Châu, cũng đang tìm cách mua các lô hàng cho tháng 10 và tháng 11.

Các nhà nhập khẩu nhỏ hơn, bao gồm Công ty Khí đốt Bắc Kinh và Công ty TNHH Tập đoàn Khí đốt Quảng Châu, cũng đang tìm cách mua các lô hàng cho tháng 10 và tháng 11.

Sinopec là một trong những công ty châu Á mua LNG nhiều nhất trong mùa đông năm ngoái và thường mua nhiều hàng hơn yêu cầu trong các cuộc đấu thầu. 

Việc họ quay trở lại thị trường giao ngay có thể khiến những khách hàng khác ở châu Á hoảng sợ và kích hoạt làn sóng mua trong hoảng loạn vì ai cũng muốn đảm bảo nguồn cung trước khi giá lên cao hơn nữa.

H.Mĩ

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.