|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giới đầu tư quyền chọn đặt cược giá dầu thô lên 200 USD/thùng

20:27 | 01/10/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn, một số nhà giao dịch quyền chọn đang đặt cược rằng giá dầu thô có thể nhảy vọt lên 200 USD/thùng vào cuối năm tới.
Giới đầu tư quyền chọn đặt cược giá dầu thô lên 200 USD/thùng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Theo đưa tin từ Bloomberg, các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu thô tăng lên 200 USD/thùng vào tháng 12/2022 đã được giao dịch 1.300 lần trong phiên ngày 29/9. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi nếu giá dầu thực sự chạm mức kỷ lục vào năm tới.

Trong những ngày gần đây, hoạt động giao dịch quyền chọn đặt cược giá dầu nhảy vọt lên mức ba chữ số đã tăng đáng kể. Mỗi hợp đồng quyền chọn cược giá dầu lên 200 USD/thùng có giá trị là 100 USD, do đó 1.300 giao dịch sẽ tương đương 130.000 USD. 

Đó chỉ là con số nhỏ trên thị trường dầu mỏ, khi mà một lô dầu thô cũng đã trị giá khoảng 160 triệu USD. Song, điều này cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng giá dầu sẽ nhích cao hơn trong 12 tháng tới do cú sốc nguồn cung trong mùa đông năm nay.

Ngoài ra, Bloomberg còn ước tính rằng, số lượng hợp đồng quyền chọn cược giá dầu lên 100 USD/thùng đã tăng khoảng 20.000 đơn vị chỉ trong tháng 9.

Trong tháng qua, tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng đã khiến giá khí đốt, giá điện cũng như giá than ở cả hai thị trường châu Á và châu Âu đồng loạt leo lên mức cao kỷ lục.

Các ngân hàng đầu tư đã điều chỉnh tăng dự báo giá dầu trong giai đoạn cuối năm, dù một số chuyên gia cảnh báo rằng giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng có thể gây hại đến nhu cầu chung.

Đầu tháng này, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – một trong các ngân hàng hàng đầu Nhật Bản, dự đoán vào cuối năm 2021, giá dầu Brent sẽ tụt xuống khoảng 64 USD/thùng.

Ngược lại, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Oman cho rằng giá dầu có thể chạm ngưỡng 200 USD/thùng, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn hàng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm đầu tư vào các dự án khai thác mới.

Bank of America cho biết, giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng trong 6 tháng tới nếu mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường và trở thành động lực quan trọng cho thị trường năng lượng trong những tháng tiếp theo.

Khả Nhân