|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas giảm nhẹ trở lại trong phiên đầu tuần 15/4

08:01 | 15/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (15/4) ghi nhận trượt nhẹ. Châu Á giao dịch khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở mức cao nhất trong 3 tháng nhờ nhu cầu ổn định, gián đoạn nguồn cung.

Xem thêm: Giá gas ngày 16/4 chững lại vào đầu phiên

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (15/4) giảm 0,62%, xuống mức 1,76 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 7h55 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 3 tháng, do vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định và lo ngại gián đoạn nguồn cung.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, giá đã tăng cao trong bối cảnh nhu cầu sưởi ấm ở châu Âu tăng, trong khi sự gián đoạn sản xuất tại kho cảng Freeport LNG ở Mỹ cũng hỗ trợ giá.

Trong khi dự báo nhiệt độ tối đa hàng ngày ở Đông Bắc Á có thể vẫn còn quá thấp để khuyến khích nhu cầu làm mát điện đáng kể trong tháng 4 và hầu hết tháng 5, thì phần lớn Đông Nam Á sẽ tiếp tục trải qua thời tiết nắng nóng.

Đặc biệt là ở Thái Lan, nơi nhiệt độ tối đa hàng ngày được dự đoán là khoảng 35°C trong vài tuần tới.

Ông Masanori Odaka, Nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn Rystad Energy, cho biết thêm, giá LNG châu Á tăng đang thúc đẩy các nhà cung cấp LNG có nguồn gốc từ Mỹ xem xét chuyển hướng từ châu Âu.

Việc tranh chấp LNG có nguồn gốc từ Mỹ sang Châu Á đã được mở kể từ tuần đầu tiên của tháng 4/2024, có nghĩa là các nhà cung cấp LNG có nguồn gốc từ Mỹ có thể sẽ cố gắng tiếp thị khối lượng của họ sang Châu Á thay vì Châu Âu”.

Tại châu Âu, giá khí đốt tăng sau khi các cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở năng lượng của Ukraine trong tuần này, cũng như sự cố ngừng hoạt động của Freeport LNG dẫn đến dòng khí gần như bằng 0 vào thứ Năm (11/4).

Vào cuối tháng 3, công ty LNG Freeport LNG của Mỹ dự kiến ​​hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng tại nhà máy – Đoàn 1 và 2 – sẽ đóng cửa cho đến tháng 5 để kiểm tra và sửa chữa, trong khi Đoàn 3 đang hoạt động.

Tuy nhiên, chuyến tàu số 3 đã trải qua chuyến đi muộn vào ngày 9/4 kéo dài đến ngày 10/4, một báo cáo về lượng khí thải nộp cho cơ quan quản lý cho thấy.

Ngoài ra, nhập khẩu LNG vào Ý dự kiến ​​vẫn được hỗ trợ tương đối khi hoạt động trở lại tại các kho Rovigo và Piombino sau khi bảo trì. Trong khi đó, việc bảo trì khí đốt sâu hơn ở Na Uy trong hai tuần tới có thể thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) và kích thích nhu cầu LNG, bà Ana Subasic, Nhà phân tích khí đốt tự nhiên và LNG tại công ty dữ liệu Kpler.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.