|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas ngày 13/4 xoay chiều tăng nhẹ sau hai ngày giảm

12:01 | 13/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (13/4) tăng nhẹ. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng trong bối cảnh các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng ở Ukraine, lượng khí đốt ở Freeport giảm và Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) bỏ phiếu cho phép các quốc gia chặn nhập khẩu LNG của Nga.

Xem thêm: Giá gas giảm nhẹ trở lại trong phiên đầu tuần 15/4

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (13/4) tăng 0,61%, lên mức 1,77 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh tăng vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu (12/4) do các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng của Ukraine, lượng khí đốt cung cấp cho cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport giảm và sau khi Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) bỏ phiếu cho phép các quốc gia chặn nhập khẩu LNG của Nga.

Cũng hôm thứ Năm, tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã phá hủy một nhà máy điện lớn gần Kiev và tấn công các cơ sở điện ở một số vùng của Ukraine.

Các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cho biết: “Chúng tôi không thể loại trừ rằng việc gia tăng các cuộc tấn công này sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của Nga vốn được chuyển đến các nước EU thông qua Ukraine (khoảng 1,15 tỷ mét khối/tháng).

Tại Mỹ, khí đốt đến cơ sở Freeport LNG giảm xuống gần bằng 0 vào thứ Năm, một ngày sau khi Freeport cho biết đã có chuyến tàu số 3. Các thương nhân dự đoán ít nhất một và có thể hai chuyến tàu tại nhà máy đang chuẩn bị rời đi do các kiểm tra và sửa chữa sự cố ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến ​​trước đó.

Nghị viện châu Âu cũng đã bỏ phiếu thông qua các quy định cho phép các chính phủ châu Âu cấm nhập khẩu LNG của Nga. Chính sách khí đốt mới nhằm mục đích thiết lập một lộ trình hợp pháp để các chính phủ ngăn chặn việc vận chuyển khí đốt của Nga đến đất nước của họ mặc dù cho đến nay không có nhà nhập khẩu lớn nào cho biết họ sẽ sử dụng nó.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết: “Không thể thay thế việc mua LNG của Nga”.

Chỉ trong ngắn hạn, điều này mới có thể xảy ra ở mức giá cao hơn do cạnh tranh toàn cầu đối với LNG ngày càng gia tăng, vì hiện có dấu hiệu cho thấy nhu cầu khí đốt đang tăng lên, đặc biệt là ở châu Á, được phản ánh qua sự tăng giá LNG gần đây ở đó.

Trong khi đó, nhiệt độ dự kiến ​​​​sẽ giảm vào tuần tới từ mức cao nhất vào cuối tuần và dự báo gió yếu hơn có thể làm tăng nhu cầu sử dụng khí đốt để sản xuất điện, dữ liệu LSEG cho thấy.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên