|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngày 11/4, giá gas xoay chiều giảm nhẹ chỉ sau hai phiên tăng

08:08 | 11/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (11/4) ghi nhận giảm nhẹ dưới 1%. Thị trường khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng cao, với nhiên liệu dự kiến ​​sẽ đắt hơn trong mùa Đông tới trong bối cảnh bất ổn dai dẳng về rủi ro nguồn cung, bao gồm cả dòng chảy còn lại từ Nga.

 

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (11/4) giảm 0,59%, xuống mức 1,87 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Theo Bloomberg, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng cao, với nhiên liệu dự kiến ​​sẽ đắt hơn trong mùa Đông tới trong bối cảnh bất ổn dai dẳng về rủi ro nguồn cung, bao gồm cả dòng chảy còn lại từ Nga.

Hợp đồng kỳ hạn chuẩn dao động giữa lãi và lỗ vào thứ Tư (10/4). Hợp đồng này đã giao dịch trong phạm vi tương đối hẹp trong tháng qua, sau khi giảm vào tháng 2 xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021. Trong những tuần gần đây, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã tạo áp lực tăng giá.

Thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Nga với Ukraine cũng sẽ hết hạn vào cuối năm nay và hiện tại vẫn chưa rõ liệu khối lượng này có còn đến châu Âu hay không.

Ông Frederic Barnaud, Giám đốc thương mại tại Công ty Secure Energy for Europe GmbH của Đức, cho biết: “Luôn luôn có rủi ro về nguồn cung, vẫn liên quan đến Nga và việc chấm dứt thỏa thuận vận chuyển với Ukraine, điều này sẽ làm thay đổi sự cân bằng”.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT ở Thụy Sĩ, vị giám đốc trên nói thêm: “Cũng có khả năng có nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga và chúng tôi vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Các cuộc tấn công gần đây của Nga vào kho khí đốt ở miền Tây Ukraine làm nổi bật những rủi ro về nguồn cung.”

Châu Âu đã cố gắng đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng của mình mà không cần nguồn cung cấp qua đường ống thông thường từ Nga trong suốt hai năm qua. Các kho lưu trữ đã đầy đủ và có cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tuy nhiên, hai mùa Đông vừa qua khá ôn hòa và thị trường vẫn có xu hướng biến động cao và dễ phản ứng trước sự gián đoạn nguồn cung. Sự phụ thuộc vào LNG toàn cầu có nghĩa là việc ngừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất cách xa hàng ngàn dặm cũng có thể ảnh hưởng đến giá khí đốt ở châu Âu.

Ông Marco Saalfrank, Người đứng đầu bộ phận kinh doanh thương mại châu Âu lục địa tại công ty thương mại và tiện ích Thụy Sĩ Axpo Solutions AG, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Vẫn còn những dấu hỏi lớn về mùa Đông tới. Rất nhiều điều có thể xảy ra và rõ ràng nó có thể thay đổi tình hình ở châu Âu khá nhanh chóng.”

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên