|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay (8/4) xoay chiều lao dốc gần 2%

08:09 | 08/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (8/4) ghi nhận giảm mạnh gần 2% vào sáng đầu tuần. Giá LNG giao ngay tại Châu Á không biến động do nhu cầu từ người mua tiếp tục đẩy giá tăng.

Xem thêm: Dứt đà giảm, giá gas hôm nay (9/4) tăng nhẹ gần 1%

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (8/4) giảm 1,85%, xuống mức 1,75 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 8h05 (giờ Việt Nam).

 

Theo Reuters, giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á không biến động, giữ ở mức cao nhất trong 6 tuần, trên 9 USD/mmBTU trong tuần thứ ba liên tiếp, do nhu cầu từ người mua tiếp tục đẩy giá tăng.

Bà Ryhana Rasidi, Nhà phân tích khí đốt và LNG tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, cho biết, nhu cầu được duy trì do thời tiết lạnh hơn bình thường thúc đẩy một số nhu cầu khí đốt ở Đông Bắc Á.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đang chờ giá giảm thêm để khuyến khích mua thêm LNG và trận động đất gần đây ở Đài Loan ít ảnh hưởng đến giá vì không có cơ sở hạ tầng hạt nhân nào bị ảnh hưởng, nhà phân tích trên nhận xét.

Người phát ngôn của công ty năng lượng nhà nước CPC của Đài Loan cho hay, hai kho cảng nhập khẩu LNG của họ không bị ảnh hưởng bởi trận động đất và đang hoạt động bình thường, trong khi hoạt động nhập khẩu vẫn đúng tiến độ.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, tại Ấn Độ và Hàn Quốc, lượng dự trữ LNG cao đang hạn chế sự quan tâm của người mua, nhưng lượng tồn kho thấp hơn ở Nhật Bản đã củng cố một số nhu cầu.

Tại khu vực châu Âu, ông Hans Van Cleef, Nhà kinh tế năng lượng trưởng tại PZ – Energy, cho biết, giá khí đốt ở châu Âu đang chịu áp lực khi nhiệt độ ngày càng tăng trong khi đã bước vào cuối mùa Đông”.

Với lượng hàng tồn kho được lấp đầy và dự kiến ​​dòng LNG dồi dào sang châu Âu, giá của các hợp đồng trong tháng hoạt động đã giảm.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của công ty khí đốt tự nhiên EGAS của Ai Cập trong việc giao LNG cho Jordan và kỳ vọng rằng nhu cầu của nước này có thể đạt khoảng 20 lô hàng, đã làm tăng triển vọng cạnh tranh giữa những người mua châu Âu đối với các lô hàng mùa hè được vận chuyển từ các bến cảng Đại Tây Dương.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên