|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay (4/4) phục hồi nhẹ nhưng vẫn duy trì quanh đáy từ đầu tháng 3

09:47 | 04/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (4/4) ghi nhận tăng nhẹ dưới 0,5%. Nhu cầu khí đốt tự nhiên của mỹ đối với LNG giảm do Cheniere giảm sản lượng.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay (5/4) giảm nhẹ trở lại

Giá gas hôm nay (4/4) tăng 0,16, lên mức 1,85 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 9h40 (giờ Việt Nam).

 

Theo Reuters, lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ được hóa lỏng để xuất khẩu đã giảm đáng kể do nhu cầu giảm từ nhà máy Corpus Christi của Cheniere Energy ở Texas và hoạt động Sabine Pass ở Louisiana.

Cheniere là nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ và là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai thế giới cũng như là người mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Mỹ.

Tại cơ sở Corpus Christi của Cheniere, nhu cầu đã giảm gần 1 tỷ feet khối, xuống 3,95 bcf so với 5 bcf thông thường và giảm xuống 1,6 bcf tại nhà máy Sabine Pass, từ mức 2,2 bcf thông thường.

Nhu cầu giảm trong bối cảnh xuất khẩu LNG của Mỹ không thay đổi trong tháng 3 do công tác bảo trì đang diễn ra tại cơ sở LNG lớn thứ hai của đất nước, Freeport LNG.

Trừ khi có trường hợp khẩn cấp hoặc bảo trì theo kế hoạch, sẽ có động cơ khuyến khích tất cả các nhà sản xuất LNG của Mỹ tối đa hóa sản lượng vì sự chênh lệch về giá giữa giá trao đổi Henry Hub của Mỹ, giá TTF của Hà Lan và giá chuẩn JKM của Nhật Bản - Hàn Quốc khiến nó sinh lời.

“Từ góc độ giá cả, TTF và JKM ở mức trên 8 USD /mmBTU và Henry Hub vẫn ở mức dưới 2 USD, vì vậy, mặc dù chưa có cái nhìn rõ ràng về đường cong tương lai, tôi vẫn ủng hộ việc tối đa hóa xuất khẩu", ông Joseph, Học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chính sách Năng lượng của Đại học Columbia, cho biết.

Ông hy vọng rằng châu Âu sẽ vẫn là thị trường chính của khí đốt của Mỹ ngay cả khi một số khí đốt có thể phải được đưa vào kho do nhu cầu giảm vào cuối mùa Đông ở Bắc bán cầu.

Các nhà phân tích không mong đợi khí cấp LNG của Mỹ sẽ trở lại mức kỷ lục cho đến khi các đoàn tàu hóa lỏng đang được bảo trì tại nhà máy xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas hoạt động trở lại.

Trên cơ sở hàng ngày, khí cấp LNG giảm xuống mức thấp nhất 10 tuần là 11,3 bcfd  vào thứ Ba.

Dòng khí tới 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ giảm xuống mức trung bình 11,9 bcf/ngày từ đầu tháng 4 đến nay, giảm từ 13,1 bcf/ngày trong tháng 3. Điều đó so sánh với kỷ lục hàng tháng là 14,7 bcf/ngày trong tháng 12.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

Lạc Yên