|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay (6/4) lấy lại đà tăng vào phiên cuối tuần

08:27 | 06/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (6/4) ghi nhận tăng nhẹ trên 0,5% vào đầu phiên. Thị trường khí đốt châu Âu trái chiều khi cân bằng giữa các yếu tố thời tiết giảm giá và mức dự trữ cao với những lo ngại về địa chính trị.

Xem thêm: Giá gas hôm nay (8/4) xoay chiều lao dốc gần 2%

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (6/4) tăng 0,62%, lên mức 1,79 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 8h20 (giờ Việt Nam).

 

Theo Reuters, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh đưa ra một bức tranh hỗn hợp vào thứ Sáu (5/6) khi cân bằng giữa các yếu tố thời tiết giảm giá và mức dự trữ cao với những lo ngại về địa chính trị đang hỗ trợ thị trường dầu mỏ.

Các nhà phân tích tại Energi Danmark cho biết trong báo cáo buổi sáng: “Một số lo ngại về địa chính trị đè nặng lên thị trường và giá lại tăng vào đầu ngày thứ Sáu, nhưng sẽ cần rất nhiều điều không chắc chắn để gây ra bất kỳ xu hướng tăng kéo dài nào”.

Hiện, giá dầu tăng trên 90 USD/thùng vào thứ Năm (4/6) và kéo dài mức tăng vào thứ Sáu được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị ở châu Âu và Trung Đông.

Một thương nhân cho biết dầu đã cung cấp cho tổ hợp khí đốt sự hỗ trợ tổng thể và một đợt ngừng hoạt động nhỏ đột xuất ở Na Uy cũng có thể hỗ trợ đôi chút.

Dữ liệu của Gassco cho thấy các vấn đề về quy trình tại mỏ Gullfaks đang cắt giảm nguồn cung 5,3 triệu mét khối (mcm) mỗi ngày vào thứ Sáu, trong khi việc bảo trì sẽ hạn chế lượng tương tự vào thứ Hai (8/6).

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể là “rất giảm giá”, thương nhân này cho biết, trích dẫn lượng dự trữ cao và lượng khí đưa vào kho nhiều hơn là lấy ra ngoài, thời tiết nhiều gió và ôn hòa cũng như dòng khí Na Uy “rất tốt”.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các cửa hàng dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đã đầy 59,4%.

Nhà khí tượng học Georg Mueller của LSEG cho biết, về mặt thời tiết, một đợt thời tiết cực kỳ ấm áp trên lục địa vào cuối tuần sẽ kéo theo thời tiết bất ổn, nhiều gió hơn từ đó khiến giá gas dễ điều chỉnh hơn từ thứ Ba (9/4) tuần sau trở đi.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên