|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas tiếp tục trượt nhẹ vào đầu phiên 12/4

08:05 | 12/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (12/4) ghi nhận giảm nhẹ. Ở châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas ngày 13/4 xoay chiều tăng nhẹ sau hai ngày giảm

Giá gas hôm nay (12/4) giảm 0,62%, xuống mức 1,76 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Theo trang Oilprice.com, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt hôm thứ Năm (11/4) trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

Nước này tuyên bố đã phá hủy nhà máy điện lớn nhất Kyiv trong một cuộc tấn công tên lửa vào nửa đêm. Cuộc tấn công cho đến nay đã dẫn đến tình trạng mất điện ở thủ đô Ukraine và một số khu vực phụ thuộc vào nguồn điện từ Kiev. 

Cuộc tấn công mới nhất của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã phá hủy hoàn toàn Nhà máy Nhiệt điện Trypilska (TPP), nhà cung cấp điện lớn nhất cho 3 khu vực: Kyiv, Cherkasy và Zhytomyr. Ukraine Centrenergo, đơn vị vận hành nhà máy, cho biết họ đã mất 100% công suất phát điện.

Trong khi các nguồn tin quân sự Ukraine nói với truyền thông địa phương rằng: “Không quân đã thành công trong việc bắn hạ gần 60 trong số hơn 80 máy bay không người lái và tên lửa của Nga phóng vào Ukraine khi Moscow đã nói rõ rằng việc trả đũa việc Ukraine nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu trên lãnh thổ Nga sẽ gặp phải hậu quả nghiêm trọng.”

Moscow tuyên bố rằng các cuộc tấn công mới nhất của họ đã làm gián đoạn một cách hiệu quả các hoạt động của tổ hợp công nghiệp - quân sự Ukraine và đã hạn chế khả năng của Kyiv trong việc điều động quân đội và cung cấp nhiên liệu cho quân đội. 

Sự trừng phạt từ Nga được đưa ra sau một loạt cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga, với Reuters ước tính rằng khoảng 14% tổng công suất lọc dầu của Nga đã bị ngừng hoạt động, khiến Washington phải lên tiếng chỉ trích, đẩy giá năng lượng thế giới tăng cao.

Theo báo cáo của BOE, cũng thúc đẩy giá khí tự nhiên tương lai của châu Âu hôm thứ Năm là các báo cáo cho biết dòng khí tự nhiên chảy vào nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas đã giảm xuống gần như bằng 0 sau các vấn đề với hệ thống hóa lỏng.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

Lạc Yên