|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas ngày 16/4 chững lại vào đầu phiên

08:04 | 16/04/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (16/4) ghi nhận ổn định so với phiên đóng cửa hôm trước. Thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu biến động trái chiều do mức dự trữ khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu giúp bù đắp những lo ngại về địa chính trị và dự báo nhiệt độ sẽ mát hơn vào cuối tuần này.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Ngày 17/4, giá gas tăng nhẹ sau khi chững lại vào sáng qua

Giá gas hôm nay (16/4) ổn định ở mức 1,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 7h55 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt của Hà Lan và Anh biến động trái chiều vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (15/4) do mức dự trữ khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu giúp bù đắp những lo ngại về địa chính trị và dự báo nhiệt độ sẽ mát hơn vào cuối tuần này.

Các nhà phân tích tại Engie Energy Scan cho biết tác động hạn chế của cuộc tấn công của Iran đối với Israel đã làm giảm phần bù rủi ro trên thị trường năng lượng.

Theo các nhà phân tích trên, với lượng dự trữ khí đốt của châu Âu ở mức cao kỷ lục “thực sự không có lý do gì để hoảng sợ”.

Cuộc tấn công cuối tuần của Iran vào Israel, với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái, chỉ gây thiệt hại khiêm tốn khi lượng tên lửa này bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel bắn hạ.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy, các kho lưu trữ khí đốt của Châu Âu hiện đã đầy 61,69%.

Tại Anh, thị trường phấn chấn nhờ kỳ vọng nhu cầu tăng mạnh khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn. 

Các nhà phân tích tại Auxilione cho biết trong một báo cáo thị trường hàng ngày: “Dự báo dài hạn về thời tiết hiện cho thấy nhiệt độ ở mức bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ bình thường theo mùa dự kiến ​​​​trong những tuần tới, với mức nhiệt độ theo mùa ở trên hiện đã vượt qua dự báo”.

Dữ liệu LSEG cho thấy việc bảo trì tại nhà máy xử lý khí Nyhamna của Na Uy cũng đã hạn chế nguồn cung khí đốt với dòng chảy từ Na Uy đến Anh thông qua đường ống Langeled ở mức 48 triệu mét khối (mcm) mỗi ngày, giảm 26 mcm/ngày so với hôm thứ Sáu (12/4).

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617,5 USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

 

Lạc Yên