Xuất khẩu gạo đang khởi sắc, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành, nhưng giá gạo nội địa tiếp tục giảm và giá càphê rớt mạnh, phản ánh sức ép ngày càng lớn đối với nông dân cũng như doanh nghiệp.
Thái Lan đang nỗ lực đạt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2025 bằng cách tìm kiếm thêm các hợp đồng ở những thị trường có nhu cầu cao, một quan chức Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Ba, theo Reuters.
Trước áp lực giá gạo tăng cao, Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch hạ giá gạo dự trữ xuống còn 2.000 yên mỗi bao 5 kg và đẩy nhanh phân phối ra thị trường. Động thái này nhằm xoa dịu lo ngại của người dân trong bối cảnh lạm phát thực phẩm tăng cao.
Thái Lan xuất khẩu 9 triệu tấn gạo ra nước ngoài trong 11 tháng đầu năm và dự kiến sẽ giao thêm khoảng 500.000 đến 800.000 tấn trong tháng 12.Nếu dự báo chính xác, đây sẽ là con số lớn nhất kể từ năm 2018, khi Thái Lan xuất khẩu 11,3 triệu tấn gạo.
Chuyên gia cho rằng nếu giá thấp quá, các khách hàng khác sẽ lấy đây là căn cứ để hạ giá gạo của Việt Nam. Các thị trường truyền thống có thể căn cứ vào giá bỏ thầu thấp để đưa ra mức giá thấp hơn.
Với lượng gạo dư thừa lớn và dự báo lượng mưa 'trên mức bình thường' có thể sẽ thúc đẩy gieo trồng lúa trong vụ kharif, chính phủ Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu gạo áp đặt vào năm ngoái.
Mặc dù tăng về khối lượng và giá trị, thị phần gạo của Việt Nam tại Philippines giảm mạnh từ hơn 80% năm 2023 xuống còn 50% tính đến 7/3, trong khi thị phần của Thái Lan tăng mạnh từ 9% lên 27%.
Theo Bloomberg, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu trong năm tới, một động thái có thể giữ giá gạo ở gần mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.
Việc dỡ bỏ giới hạn giá diễn ra ngay trước khi bắt đầu mùa thu hoạch lúa. Vài ngày trước đó, chính phủ tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính trị giá 12,7 tỷ peso cho nông dân trồng lúa để giúp họ giải quyết thiệt hại do thời tiết khô hạn và chi phí sản xuất tăng cao.
Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu gần 5,9 triệu tấn gạo, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt so với đối thủ trực tiếp là Thái Lan với 5,3 triệu tấn.
Hiện tượng thời tiết El Niño năm nay dự kiến sẽ làm tăng thêm những ảnh hưởng lên giá lương thực toàn cầu do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, có khả năng gây ra lạm phát ở các thị trường mới nổi.