|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Giá chung cư, đất nền đang chững lại'

21:18 | 28/07/2022
Chia sẻ
Theo Bộ Xây dựng, mức độ tăng giá các phân khúc như chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đang có dấu hiệu chững lại ở các địa phương trong quý II vừa qua.

Thị trường bất động sản mất thanh khoản, giá bán có xu hướng chững lại. (Ảnh: Hà Lê).

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về thông tin về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản với nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế.

Theo cơ quan này, nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu,… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc này tương đối ít.

Theo đó, trong quý II, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 24 dự án với 5.608 căn; đang triển khai xây dựng là 1.091 dự án với 327.125 căn; được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn. 

Bộ này cho biết, tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Cụ thể, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý II đạt khoảng 69.079 giao dịch thành công (tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ), tổng lượng giao dịch bằng khoảng 340% so với quý I và bằng khoảng 230% so với cùng kỳ năm 2021.

Đất nền có khoảng 213.018 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 139% so với quý I. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch, miền Trung có 69.088 giao dịch và miền Nam có 104.479 giao dịch.

Về giá bán căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng biết, giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng của quý II.

Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm đô thị hầu như không có căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2, mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp và cao cấp. Tại Hà Nội và TP HCM xuất hiện một số dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: Dự án T-Place (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có giá khoảng 325 triệu đồng/m2; dự án Grand Marina Saigon (quận 1, TP HCM) có giá khoảng 300 triệu đồng/m2; dự án Vinhomes Golden River Ba Son (quận 1, TP HCM) có giá khoàng 170 triệu đồng/m2,...

Còn với nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022, Bộ này cho biết, mức giá đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Tại một số địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,…) đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản. Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn. 

Hà Lê

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.