|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá bông có thể tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung từ Pakistan

08:16 | 27/01/2023
Chia sẻ
Giới quan sát thị trường đang tỏ ra lo ngại trước nguy cơ giá bông tăng mạnh do trận lũ lớn tại Pakistan diễn ra vào năm ngoái kèm theo những rào cản thương mại tại Ấn Độ và triển vọng nhu cầu hàng may mặc có thể phục hồi.

Theo trang Nikkei Asia, giá bông giao trong tháng 1 hôm 20/1 tăng khoảng 4% so với cuối năm 2022 lên 86,7 US Cent/pound. 

Đại diện một công ty thương mại bông cho biết “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa dài hạn trong trường hợp giá tăng”.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất lúc này liên quan đến sản lượng ở Pakistan, nước sản xuất lớn thứ năm thế giới với 5% thị phần. Tuy nhiên, lũ lụt lan rộng trong mùa hè đã tàn phá mùa màng bông.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cắt giảm ước tính sản lượng hàng năm của Pakistan trong 4 tháng liên tiếp. Theo đó, USDA dự báo sản lượng bông của Pakistan trong niên vụ 2022 - 2023 (kéo dài từ tháng 8/2022 đến tháng 7/2023) ​​​​sẽ giảm 38% xuống còn 3,7 triệu kiện - mức thấp nhất trong 40 năm. Một số nhà phân tích cho rằng sự phục hồi có thể mất nhiều năm.

Ở nước láng giềng Ấn Độ, đứng thứ hai thế giới về sản lượng bông với 21% thị phần, chính sách thương mại là mối quan tâm chính. Nước này đã áp đặt các hạn chế vào năm ngoái đối với xuất khẩu lúa mì, đường và các sản phẩm nông nghiệp khác để đảm bảo nguồn cung trong nước và giữ giá ổn định. Mặc dù bông không được đưa vào các biện pháp cấm xuất khẩu, nhưng một số nhà quan sát thị trường cho rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các quốc gia khác dường như không thể lấp đầy khoảng trống. Thời tiết cũng là một vấn đề ở Mỹ, quốc gia chiếm 15% sản lượng bông toàn cầu. Texas, bang trồng bông lớn, đã phải đối phó với hạn hán từ mùa xuân năm ngoái. USDA ước tính sản lượng bông trên toàn quốc sẽ giảm 16% xuống còn 14,68 triệu kiện.

Ngoài ra, triển vọng nhu cầu hàng may mặc có thể phục hồi cũng là yếu tố khiến giá bông tăng mạnh. Với dữ liệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt ở châu Âu và Mỹ, các thị trường kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh được suy thoái nghiêm trọng, có khả năng thúc đẩy hoạt động mua hàng may mặc. 

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc, thị trường quần áo lớn nhất thế giới, bãi bỏ chính sách Zero COVID nghiêm ngặt càng làm tăng thêm những kỳ vọng này.

Người đứng đầu Hiệp hội Thương nhân Bông Nhật Bản cho biết: “Nếu nhu cầu phục hồi, cán cân cung - cầu có thể thắt chặt, đẩy giá kỳ hạn lên cao”.

Giá bông cao hơn có thể chạm đến túi tiền của người tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng quần áo và giày dép tại Nhật Bản tăng 2,9% trong tháng trước, nhanh hơn mức tăng 2,7% trong tháng 11.

H.Mĩ

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.