|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá bạc có thể chạm mức đỉnh 9 năm trong năm 2023, triển vọng sáng hơn vàng

19:38 | 20/01/2023
Chia sẻ
Trong năm nay, giá bạc thế giới có thể chạm đỉnh 9 năm là 30 USD/ounce và giao dịch vượt trội hơn vàng, CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho hay.

Một vài thỏi bạc tại kho chứa ở London. (Ảnh: Reuters).

Chia sẻ với CNBC, các nhà phân tích cho biết việc nguồn cung bị thiếu hụt và xu hướng giao dịch tốt hơn so với vàng trong giai đoạn lạm phát cao là những động lực sẽ hỗ trợ cho triển vọng giá bạc năm 2023.

Theo đó, các chuyên gia này cho rằng giá bạc thế giới có thể chạm mốc 30 USD/ounce, mức cao nhất trong 9 năm. Lần cuối cùng giá bạc giao dịch ở mức này là vào tháng 2/2013, theo dữ liệu từ Refinitiv.

“Trong quá khứ, vào những năm lạm phát vọt lên mức cao, giá bạc thường tăng gần 20% mỗi năm. Dựa vào lịch sử đó và mức giá tương đối thấp của bạc so với vàng, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi bạc tăng lên 30 USD/ounce trong năm nay...”, bà Janie Simpson, CEO tại công ty kinh doanh đá quý ABC Bullion, cho hay.

Giá bạc giao ngay từng đạt mức cao kỷ lục 49,45 USD/ounce vào năm 1980 khi tỷ lệ lạm phát tại Mỹ là 13,5%. Năm 1976, khi lạm phát duy trì ở mức thấp hơn là 5,7%, giá bạc chỉ dao động quanh 4 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch gần nhất, kim loại quý này có giá khoảng 24,02 USD/ounce. Lạm phát tại Mỹ hiện tại là 6,5%.

Thiếu nguồn cung bạc

Bà Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại công ty đá quý MKS PAMP, cho biết: “Bạc đang bị khan hiếm và lượng dự trữ có sẵn ở New York và London đang sụt giảm đáng kể, nhiều hơn so với vàng”.

Vị chuyên gia nói thêm rằng nguồn cung bạc dự kiến sẽ thâm hụt hơn 100 triệu ounce trong vòng 5 năm tới. Nhu cầu bạc công nghiệp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt này.

“Lĩnh vực có nhu cầu bạc lớn nhất là công nghiệp, chiến gần 50% tổng nhu cầu”, bà nói. Nhu cầu đó được dự báo sẽ tăng hơn 15% trong vòng 5 năm tới, chủ yếu đến từ các lĩnh vực ô tô và thiết bị điện tử.

Theo CNBC, bạc là vật liệu thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Không có nguồn bổ sung

Trao đổi với CNBC, ông Randy Smallwood, Giám đốc của hãng tư vấn Wheaton Precious Metals, lưu ý: “Nguồn cung bạc đã đạt đỉnh khoảng 5, 6 năm trước. Sản lượng bạc thực tế trên toàn thế giới lại đang đi xuống. Chúng tôi không thấy nguồn cung mới từ các mỏ”.

Theo tổ chức thương mại The Silver Institute, nguồn cung bạc từ các mỏ vào năm 2022 là 843,2 triệu ounce, thấp hơn mức cao nhất trong thập kỷ qua là 900 triệu ounce (xác lập năm 2016).

Nguồn cung hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu vốn đã tăng quá nhanh. Theo CNBC, bạc cũng là một sản phẩm phụ trong quá trình khai thác mỏ chì-kẽm, đồng và vàng.

“Khi giá bạc đi lên, các mỏ khai thác bạc không thể nâng sản lượng được, bởi những mỏ này chỉ đóng góp khoảng 25% nguồn cung”, ông Smallwood cho biết. Theo ông, thị trường thường phụ thuộc vào các mỏ khai thác chì-kẽm để thoả mãn nhu cầu bạc.

Mặc dù ông Smallwood tin rằng sẽ không có gì bất ngờ nếu bạc chạm ngưỡng 30 USD/ounce, ông lưu ý rằng giá có thể sẽ không trụ vững ở khoảng đó. Ông gợi ý rằng giá bạc sẽ ổn định trên mức 20 USD/ounce.

“Tôi rất lạc quan về triển vọng vàng, nhưng tôi thậm chí còn tin tưởng về khả năng tăng giá của bạc hơn”, vị giám đốc nhấn mạnh.

Những cơn gió ngược

Tuy nhiên, nỗi lo suy thoái kinh tế có thể khiến nhu cầu bạc công nghiệp yếu đi và điều này có thể đẩy giá bạc xuống mức thấp nhất là 18 USD/ounce, theo MKS PAMP.

Bà Janie Simpson của Pallion nói thêm rằng rủi ro lớn nhất đối với giá bạc là nếu lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến.

“Nếu Fed tiếp tục thắt chặt chính sách và nếu lạm phát giảm nhanh hơn kỳ vọng của thị trường, đó sẽ là những cơn gió ngược cho bạc”, bà Simpson cho hay, “đặc biệt là nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, bởi nhu cầu bạc chịu ảnh hưởng rất lớn của sản lượng công nghiệp”.

Khả Nhân