Sự tăng trưởng mạnh mẽ giúp mặt hàng rau quả lần đầu tiên vượt qua mặt hàng gạo trở thành nhóm hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. Đây là thông tin đáng chú ý trọng hoạt động xuất khẩu nông sản xuất Việt Nam thời gian qua.
Số lượng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mỹ bị cảnh báo do phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép trong 10 tháng đầu năm 2016 đã vượt tổng số doanh nghiệp bị cảnh báo của 5 năm trước đó (2011-2015).
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và lúa gạo nói riêng là hướng đi quan trọng đã được Chính phủ đề ra nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân. Thế nhưng, làm sao để giải được bài toán này?
Các doanh nghiệp Philippines đã được Cơ quan Lương thực cho phép nhập khẩu 293.100 tấn gạo từ Việt Nam để đảm bảo nhu cầu lương thực cho mùa giáp hạt 2017.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 9/2016, kim ngạch xuất khẩu rau – củ – quả đã tăng trên 1,8 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng vượt kim ngạch xuất khẩu gạo.
"Lúa gạo Việt Nam rất nhiều, xuất khẩu 6-7 triệu tấn/năm, nhưng nếu cố tình lách luật chạy theo sản xuất số lượng bỏ qua vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì sớm hay muộn mặt hàng gạo cũng bị tẩy chay".
Để gạo VN trở thành thương hiệu trên thị trường thế giới, việc đầu tiên phải làm sao cho người dân VN không còn phải ăn gạo ngoại. Muốn làm được như vậy phải thay đổi tư duy sản xuất lúa gạo.
Thị trường xuất khẩu khó khăn cho nên mục tiêu xuất khẩu đã điều chỉnh giảm xuống 5,4 triệu tấn năm 2016 cũng sẽ khó có khả năng hoàn thành, theo ông Lê Minh Trượng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Trong những tháng đầu năm, nông sản của Việt nam xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng giảm cả về lượng và giá trị do gặp vấp phải sự cạnh tranh giá từ các các đối thủ lớn.
Trên thị trường nội địa gần đây xuất hiện hiện tượng gạo Việt được đóng gói nhưng dán mác gạo Thái Lan bày bán tràn lan. Ngay cả các chợ lớn và siêu thị cũng bày bán các sản phẩm gạo Việt “đội lốt” gạo Thái. Vì sao?