|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Gần 8.500 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam

05:00 | 31/03/2020
Chia sẻ
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nhiều đơn vị đề nghị ưu tiên cho 8.459 lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 30-3, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, hiện cả nước có 94.000 người nước ngoài được cấp phép và không thuộc diện cấp phép lao động. Trong đó, có trên 68.500 người đang làm việc tại Việt Nam, chủ yếu là lao động Trung Quốc (15.310 người), Hàn Quốc (23.581 người)…

Gần 8.500 lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh 1.

Từ ngày 22-3, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Ảnh: VL

Số lao động chưa quay trở lại Việt Nam chủ yếu là các chuyên gia/lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp nên một số đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

“Mặc dù các địa phương đều tích cực, chủ động phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế. Tuy nhiên, các vị trí cần đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm quản lý, ngoại ngữ, điều hành lâu năm mà trong khoảng thời gian ngắn lao động Việt Nam chưa đáp ứng được ngay, cần phải có thời gian đào tạo chuyển đổi…” - Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Nếu tình trạng thiếu hụt chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật... tiếp tục bị kéo dài, Bộ LĐ-TB&XH dự báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, thời gian hoàn thành các hạng mục công trình, dự án trọng điểm, cấp thiết. 

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt các vị trí nêu trên sẽ dẫn đến việc bị ngừng việc, giãn việc tại một số vị trí khác trong doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ tác động đến nhiều ngành và lĩnh vực có liên quan…

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Thủ tướng đồng ý cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, lao động nước ngoài làm việc tại các dự án, công trình, doanh nghiệp lớn, trọng điểm, cấp thiết... theo đề nghị của các bộ, ngành địa phương, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước và doanh nghiệp. Với điều kiện số chuyên gia, lao động này đã hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định.

Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho số lao động nước ngoài về nước vào dịp tết Nguyên đán 2020 tiếp tục quay trở lại làm việc theo đề xuất của UBND cấp tỉnh, với điều kiện hoàn thành thủ tục cách ly y tế khi nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế.

“Ngoài ra, đồng ý cấp lại giấy phép lao động đã hết hạn cho số lao động nước ngoài do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa làm thủ tục cấp lại được, sau khi hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định…” - Bộ LĐ-TB&XH nêu kiến nghị.

Nhu cầu lao động nhập cảnh vào Việt Nam cao

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến ngày 15-3, tổng nhu cầu các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đề nghị ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là 8.459 lao động (chủ yếu là lao động Trung Quốc và Hàn Quốc).

Trong đó, có khoảng 2.000 lao động của một số dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia như: Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (khoảng 100 người), dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người); dự án LG Display tại Hải Phòng (200 người); Công ty TNHH Samsung Dispaly Việt Nam tại Bắc Ninh (700 người); Công ty TNHH Samsung Elecho-Mechanics Việt Nam và công ty đối tác tại Thái Nguyên (150 người); Công ty TNHH Texhong (77 người).

Phú Long

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.