|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Gần 4 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines được chào bán với giá hời nhưng không có người mua

10:04 | 24/09/2021
Chia sẻ
Vietnam Airlines chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN với giá 10.000 đồng/cp, thực tế bán được 796,1 triệu đơn vị.
Gần 4 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines được bán với giá hời nhưng không có người mua - Ảnh 1.

Tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay với thông điệp bảo vệ sao biển.

Từ ngày 5/8 đến 14/9, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) đã chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 56,4%. Giá phát hành chỉ 10.000 đồng/đơn vị, bằng chưa đầy một nửa giá thị trường.

Tổng số cổ phiếu được phân phối thực tế là 796,1 triệu đơn vị, tương ứng với số tiền thu về 7.961 tỷ đồng. Như vậy, khoảng 3,9 triệu cổ phiếu HVN đã không có người mua dù giá bán khá hấp dẫn và không bị hạn chế chuyển nhượng.

Những cổ đông sở hữu quyền mua HVN nhưng thực tế không mua có thể là vì không chú ý tới thông tin về đợt chào bán, hoặc không có tài chính để nộp tiền mua, hoặc đơn giản là không thích đầu tư thêm vào Vietnam Airlines.

Dù lý do là gì thì việc không mua cổ phiếu phát hành thêm đồng nghĩa với việc số cổ phiếu trong danh mục không thay đổi trong khi giá trên thị trường bị điều chỉnh giảm, khiến cho chính cổ đông đó phải chịu thiệt.

Vietnam Airlines cho biết các cổ đông đã thực hiện quyền mua sẽ được chuyển giao cổ phiếu trong quý IV năm nay.

Sau đợt phát hành thêm, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng lên thành 22.143 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD, lớn nhất ngành hàng không Việt Nam. Với hơn 2,21 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Vietnam Airlines xếp thứ 16 trên toàn thị trường chứng khoán.

Gần 4 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines được bán với giá hời nhưng không có người mua - Ảnh 3.

Vietnam Airlines có hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN đang lưu hành, nhiều thứ 16 thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các cổ đông lớn nhất của Vietnam Airlines là Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu Ủy ban), Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn ANA Holdings (Nhật Bản).

Trong đó, Siêu Ủy ban và ANA nắm giữ lượng lớn cổ phiếu HVN từ trước đợt chào bán. SCIC được Nhà nước giao thực hiện quyền mua 689,5 triệu cổ phiếu HVN và mới trở thành cổ đông của Vietnam Airlines từ ngày 13/9 vừa qua. Giá trị giao dịch khoảng 6.895 tỷ đồng.

Gần 4 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines được bán với giá hời nhưng không có người mua - Ảnh 4.

ANA là cổ đông chiến lược được quyền mua 70 triệu cổ phiếu HVN nhưng đã tặng toàn bộ số quyền mua này cho cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines.

Số quyền mua nói trên đã được Vietnam Airlines phân bổ đều cho 13.000 người lao động tại công ty mẹ và các công ty con. 

Các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành của Vietnam Airlines đều tham gia mua cổ phiếu trong đợt phát hành vừa qua. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) đã thực hiện quyền mua 8,35 triệu đơn vị HVN. 

Gần 4 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines được bán với giá hời nhưng không có người mua - Ảnh 5.

Tổng cộng đã có 27.627 cổ đông mua cổ phiếu HVN trong đợt phát hành. Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ sử dụng số tiền thu được để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền, qua đó giúp cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Đức Quyền