Chứng khoán

Gần 3 tỉ USD bị rút khỏi các quĩ đầu tư vào Trung Quốc trong một tháng, chưa biết khi nào dừng lại

10:40 | 22/08/2019

Chia sẻ

Dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh giữa những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước tỉ dân cũng như lời đe dọa áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa của Tổng thống Trump.

Financial Times dẫn số liệu của EPFR Global cho thấy, trong một tháng tính tới ngày 14/8, các nhà đầu tư đã rút 2,9 tỉ USD khỏi các quĩ đầu tư vào cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, bao gồm quĩ tương hỗ (mutual fund) và quĩ ETF. Đây là mức rút ròng mạnh nhất kể từ đầu năm 2017 đến nay.

Tính từ đầu năm 2019, khoảng 5,9 tỉ USD đã chảy ra khỏi các quĩ này.

naws

Nhà đầu tư rút ròng 4 tuần liên tiếp khỏi các quĩ đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc. Nguồn: EPFR Global, Financial Times.

Nguy cơ Mỹ áp một đợt thuế mới lên hàng hóa xuất khẩu, số liệu kinh tế kém khả quan và đồng nhân dân tệ mất giá đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Lại thêm lo ngại về nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, các nhà đầu tư đã vội vã tháo chạy và chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trao đổi với Financial Times, ông Michael Kelly – Giám đốc quản lí đa tài sản tại PineBridge Investments nhận định: "Rất nhiều nhân tố bất ổn cùng tác động làm nhiều thị trường lâm vào hoảng loạn trong tháng 8, trong đó có thị trường các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, dẫn tới rút vốn ròng".

Theo số liệu do Cục Thống kê Trung Quốc mới công bố, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này tháng 7 vừa qua rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm gần đây.

Đồng nhân dân tệ cũng suy yếu sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dừng các biện pháp hỗ trợ để cho tỷ giá với đồng USD vượt ngưỡng 7 quan trọng.

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại được nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 1/9. Sau đó, ông Trump cho biết Mỹ sẽ hoãn áp thuế suất này đối với một số mặt hàng cho tới ngày 15/12 để hạn chế ảnh hưởng đối với mùa mua sắm cuối năm.

Số liệu rút vốn nói trên đối với chứng khoán Trung Quốc không bao gồm hoạt động bán ròng ở các quĩ thị trường mới nổi có trọng số cổ phiếu Trung Quốc khá lớn. 

Hồi tháng 3 năm nay, tổ chức cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI đưa một số cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số MSCI tham chiếu cho các thị trường mới nổi. Ước tính khoảng 1.900 tỉ USD được đầu tư theo chỉ số này.

iShares Core MSCI Emerging Markets của BlackRock là quĩ ETF lớn nhất đầu tư theo chỉ số MSCI nói trên và đang quản lí 52,4 tỉ USD tài sản. Theo số liệu của Bloomberg, trong 4 tuần vừa qua, tài sản của quĩ này đã giảm 2,6 tỉ USD.

Ông Dave Chapman – Giám đốc quản lí danh mục đa tài sản tại Legal & General (Mỹ) nhận định: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình rút vốn ròng đối với chứng khoán Trung Quốc. Đồng tiền mất giá, các biện pháp kiểm soát vốn, tác động đối với lợi nhuận doanh nghiệp – đây là những vấn đề có liên quan đến nhau và có thể tạo ra rủi ro rất lớn".

Ông Julian Evans-Pritchard - chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics cho rằng: "Hoạt động kinh tế nhiều khả năng sẽ sớm chậm lại. Việc chính phủ tái áp dụng các biện pháp hạn chế cho vay liên quan đến bất động sản và doanh số bán nhà giảm thấp sẽ gây áp lực lớn lên khu vực địa ốc".

"Tình hình thương chiến leo thang trở lại và kinh tế toàn cầu giảm tốc cũng sẽ đè nặng lên ngành xuất khẩu của Trung Quốc", vị chuyên gia này nói thêm.

Song Ngọc