|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tạm bỏ ‘trần, sàn’ trên thị trường chứng khoán mới, Trung Quốc có thêm ba tỉ phú trong một ngày

09:00 | 23/07/2019
Chia sẻ
Do không có qui định về biên độ trong 5 ngày giao dịch đầu tiên, nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Star Market của Trung Quốc đã tăng giá vài lần chỉ trong một ngày, giúp lãnh đạo một số công ty bỗng chốc trở thành tỉ phú.
2019-07-22t062434z2135061506rc15733f2f20rtrmadp3china-markets-star

Lễ khai trương thị trường chứng khoán Star Market. Ảnh: Reuters.

Sáng hôm qua 22/7, Trung Quốc mở cửa một thị trường chứng khoán mới dành cho các doanh nghiệp công nghệ của nước này với tên gọi "Star Market", tương tự như thị trường Nasdaq của Mỹ.

Trong ngày ra mắt, Star Market có 25 cổ phiếu được giao dịch. Kết phiên, các cổ phiếu này tăng giá trung bình 140%. Mức tăng "siêu to khổng lồ" này đạt được là do cơ quan quản lí Trung Quốc đã tạm thời bỏ qui định giá trần – giá sàn đối với Star Market.

Cụ thể, các cổ phiếu niêm yết trên Star Market không bị giới hạn tỉ lệ tăng/giảm trong 5 phiên giao dịch đầu tiên, ở các phiên sau biên độ dao động là +/-20%.

(Để so sánh, cổ phiếu giao dịch trên Sàn chứng khoán Thượng Hải có biên độ dao động giá +/-10%, nếu cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt thì biên độ giảm còn +/-5%)

Nhằm hạn chế mức biến động quá lớn trong 5 ngày đầu tiên, một cổ phiếu sẽ tạm ngừng giao dịch 10 phút nếu giá biến động 30% so với tham chiếu. Sau khi giao dịch trở lại, nếu biến động giá tăng lên mức 60% so với tham chiếu, cổ phiếu sẽ tạm ngừng giao dịch 10 phút nữa.

Chính nhờ qui định thông thoáng này mà lãnh đạo của Suzhou HYC Technology (sản xuất màn hình LCD), Zhejiang Hangke Technology (sản xuất thiết bị thử pin) và Arcsoft Corp (nghiên cứu công nghệ AI cho camera smartphone) chứng kiến giá trị tài sản chứng khoán của mình tăng vọt trong ngày đầu giao dịch. đồng thời gia nhập câu lạc bộ tỉ phú.

Tỉ phú xuất hiện sau ngày đầu giao dịch của thị trường Star Market. (Bloomberg tổng hợp)

Tên lãnh đạo

Tên công ty

Tỉ lệ sở hữu (%)

Tài sản ròng (Tỉ USD)

Chen Wenyuan

Suzhou HYC Technology

74

2,4

Cao Ji

Zhejiang Hangke Technology

68

2,2

Deng Hui

Arcsoft Corp

34

1,3

Bai Houshan

Ningbo Ronbay New Energy Technology

28

0,9

Wu Peifang

Beijing Tianyishangjia New Material Corp

30

0,8

Chính phủ Trung Quốc kì vọng thị trường chứng khoán mới sẽ giúp nước này khuyến khích các kì lân công nghệ tương lai IPO và niêm yết trong nước thay vì chạy đến các sàn giao dịch ở Hong Kong hay New York.

Trung Quốc nổi tiếng với các tập đoàn công nghệ tầm cỡ thế giới như Tencent hay Alibaba nhưng các đại gia này đều lựa chọn niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài, một phần vì danh tiếng lớn hơn và không đặt ra yêu cầu về lợi nhuận.

Trao đổi với Bloomberg, ông Shen Zhengyang, một nhà phân tích tại Northeast Securities nhận định: Mức tăng trong ngày đầu tiên rõ ràng là một tín hiệu tích cực, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là liệu thị trường có duy trì được xu hướng đi lên trong dài hạn hay không.

Trong buổi sáng 22/7, cổ phiếu Anji Microelectronics Technology có lúc tăng tới 521% và đã hai lần phải tạm ngừng giao dịch vì giá tăng quá "nóng" chạm các ngưỡng 30% và 60% theo qui định nói trên.

Kết phiên, cổ phiếu này đã "hạ nhiệt" nhưng vẫn cao hơn tới 400% so với tham chiếu – dẫn đầu 25 cổ phiếu trên Star Market.

Trong ngày giao dịch đầu tiên, tổng giá trị giao dịch trên thị trường mới này đạt 48,5 tỉ nhân dân tệ (7,1 tỉ USD).

Song Ngọc

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.