|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed sẽ phải mò mẫm dò đường nếu chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tháng 9

12:16 | 20/09/2023
Chia sẻ
Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tháng 9, Cục Thống kê Lao động sẽ tạm ngừng công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng như lạm phát và việc làm, gây khó khăn cho công tác điều hành lãi suất của Fed.

Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ là trở ngại mới cho Fed. (Ảnh minh hoạ: TheSkimm/iStock).

Trong trường hợp chính phủ Mỹ đóng cửa, Cục Thống kê Lao động (BLS) cho biết họ sẽ tạm ngừng công bố dữ liệu kinh tế, bao gồm các báo cáo quan trọng về lạm phát và thất nghiệp.

Khi thiếu dữ liệu của chính phủ, các nhà đầu tư và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khó xác định chính xác tình trạng của nền kinh tế.

Hiện tại, tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa rõ ràng. Mỹ có thể rơi vào suy thoái khi 11 đợt tăng lãi suất của Fed phát huy toàn bộ tác dụng.

Hoặc lạm phát có thể hạ xuống mức mục tiêu 2% của Fed mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đột biến, tức là nền kinh tế hạ cánh mềm.

Tình trạng của nền kinh tế Mỹ được thể hiện thông qua dữ liệu và hàng tháng, BLS sẽ công bố một loạt báo cáo quan trọng như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), số liệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp.

Nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để đưa ra quyết định rót vốn, trong khi Fed phụ thuộc vào dữ liệu để hoạch định chính sách tại các cuộc họp.

Vì sao nên cớ sự?

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần nếu Quốc hội không thông qua các dự luật chi tiêu vào cuối tháng 9, trước khi bắt đầu năm tài khoá mới.

Các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà vẫn chưa đạt được sự đồng thuận xoay quanh dự luật chi tiêu quốc phòng và họ hiện đang thúc đẩy một kế hoạch nhằm cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ.

Ở diễn biến khác, một số đảng viên Đảng Cộng hoà đã đe doạ sẽ lật đổ Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nếu ông không chấp nhận những yêu cầu của họ. Thế bế tắc chính trị này có thể khiến chính phủ thiếu hụt ngân sách trầm trọng.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của BLS cho hay: “Trong trường hợp chính phủ liên bang đóng cửa, chúng tôi sẽ tạm ngừng thu thập, xử lý và công khai dữ liệu”.

“Khi nguồn ngân sách được nối lại, chúng tôi sẽ hoạt động bình thường trở lại và thông báo đến công chúng những thay đổi (nếu có) đối với lịch công bố tin tức”, vị phát ngôn viên nói tiếp.

Đợt đóng cửa của chính phủ Mỹ vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 không tác động nặng nề đến hoạt động khảo sát của BLS, nhưng khiến khoảng chục báo cáo bị trì hoãn, theo CNN.

Ông Greg Daco, kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, cho biết việc chính phủ đóng cửa 35 ngày khi đó “khiến lượng dữ liệu được công bố sụt giảm nghiêm trọng, trong đó có 10 báo cáo quan trọng về thương mại, nhà ở và chi tiêu tiêu dùng”.

Trong khi các tổ chức tư nhân công bố dữ liệu về nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, các cơ quan liên bang vẫn là nguồn cung cấp thông tin quan trọng với nhà đầu tư và Fed.

Nhà kinh tế Agron Nicaj của MUFG nhấn mạnh: “Người ta thường đưa ra quyết định dựa trên tính nhất quán và độ tin cậy của dữ liệu chính phủ.

Điều này đặc biệt đúng trong môi trường kinh tế hiện nay, khi bất ổn gia tăng và Fed không nên điều hành chính sách một cách sai lầm”.

 

Fed phụ thuộc vào dữ liệu

Ngân hàng trung ương Mỹ đang ở thời điểm then chốt trong chiến dịch lịch sử nhằm đánh bại lạm phát.

Áp lực giá đã giảm bớt so với mức đỉnh 40 năm vào tháng 6 năm ngoái, nhưng việc giá xăng tăng thời gian gần đây đang thúc đẩy lạm phát toàn phần đi lên.

Trong tháng 8, chủ yếu do giá xăng đi lên mà CPI của Mỹ đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn con số 3,2% ghi nhận vào tháng 7.

Theo CNN, một số nhà kinh tế cho rằng giá năng lượng có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed nếu chúng duy trì ở mức cao trong thời gian tương đối dài.

Song, số khác cho rằng những diễn biến trong CPI tháng 8 chỉ phản ánh chặng đường gập ghềnh mà Fed phải trải qua nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng chú ý đến sức mạnh của thị trường việc làm vì vai trò của nó trong việc kéo giá cả đi lên.

Báo cáo mới nhất của BLS cho thấy Mỹ vẫn còn hàng triệu cơ hội việc làm cho người lao động, đồng nghĩa rằng họ có thể yêu cầu mức lương cao hơn.

Nhìn chung, giới chức Fed đang phải đối mặt với một số yếu tố khó lường trong việc đánh giá triển vọng của nền kinh tế.

Trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu, nếu thiếu các báo cáo quan trọng từ chính phủ, Fed có thể sẽ mắc phải những sai lầm về chính sách.

Kinh tế trưởng Julia Pollak của ZipRecruiter cảnh báo, nếu “Fed đánh giá quá cao sức mạnh của nền kinh tế thực và tăng lãi suất vào tháng 11”, nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ phải “gánh chịu những phí tổn và rủi ro không đáng có”.

Vào thời điểm Fed phát hiện ra sai lầm của mình, họ khó có thể đảo ngược chính sách, vị chuyên gia lưu ý.

Không rõ liệu Fed có giữ nguyên lãi suất khi thiếu dữ liệu của chính phủ hay không hoặc Fed sẽ làm thế nào để điều hướng chính sách tiền tệ trong bối cảnh chính phủ đóng cửa.

Tác động đến Fed cũng tuỳ thuộc vào thời gian chính phủ đóng cửa và điều này cũng chưa rõ ràng ở thời điểm hiện tại.

Khả Nhân