|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed ắt hẳn sẽ tăng lãi suất vào tuần tới, nhưng bình luận của ông Powell mới khuấy động thị trường

19:19 | 11/06/2022
Chia sẻ
Tuần tới, điều mà thị trường chứng khoán muốn biết nhất có lẽ chính là bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp chính sách tháng 6 của ngân hàng trung ương này.

Bình luận của người đàn ông quyền lực

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 14. Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Song, dữ liệu lạm phát tồi tệ hơn dự kiến của tháng 5 đang khiến thị trường lo lắng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể mạnh tay hơn hoặc báo hiệu trước các đợt tăng lãi suất quy mô lớn hơn trong tương lai.

Fed sẽ công bố các dự báo kinh tế và lãi suất vào khoảng 14h ngày 15/6 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, bình luận của Chủ tịch Jerome Powell về kế hoạch lãi suất trong mùa hè và mùa thu năm nay mới là yếu tố thị trường mong chờ nhất.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã biến động tương đối mạnh do nhà đầu tư e sợ rằng lạm phát có thể chưa đạt đỉnh và việc tăng lãi suất có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Ông Michael Schumacher, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Wells Fargo, cho hay: “Tôi nghĩ, trọng tâm chính là ông Powell sẽ nói gì tại cuộc họp báo và liệu ông có đưa ra bất kỳ tín hiệu chắc chắn nào về kế hoạch cho tháng 9 hay không”.

Trao đổi với CNBC, bà Lori Calvasina - trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán tại RBC Capital Markets, nhận định: “Thị trường muốn một vài bằng chứng thuyết phục và rõ ràng rằng Fed có thể chế ngự lạm phát mà không gây ra suy thoái”.

Sau báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ, thị trường chứng khoán đã cắm đầu. Trong tuần này, chỉ số S&P 500 mất 5,1% và kết phiên giao dịch ngày 10/6, S&P 500 đã lùi về mức 3.900 điểm, giảm 2,9%.

Nhìn chung, số liệu lạm phát tháng 5 là một chất xúc tác tiêu cực cho thị trường vốn đã chìm trong nỗi lo lạm phát tăng nóng và suy thoái kinh tế. So với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 8,6%, cao hơn dự đoán 8,3% của Dow Jones.

Giá nhà ở, xăng dầu và thực phẩm nhảy vọt đã đóng góp vào mức tăng chung của lạm phát tiêu dùng.

Cụ thể, giá năng lượng cao hơn 3,9% so với một tháng trước và tăng 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong danh mục này, giá dầu nhiên liệu bật tăng 16,9% so với tháng 4 và phi mã 106,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Chi phí nhà ở - chiếm khoảng một phần ba chỉ số CPI, tăng 0,6% so với tháng trước - đồng thời xác lập mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ tháng 3/2004. So với cùng kỳ năm ngoái thì giá nhà ở tăng 5,5% - đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/1991.

Cuối cùng, chi phí thực phẩm trong tháng 5 cao hơn tháng 4 khoảng 1,2% và cao hơn cùng kỳ năm ngoái 10,1%.

 

Đồng thời, vấn đề lạm phát càng khuấy động cuộc tranh luận về việc ngân hàng trung ương Mỹ có cân nhắc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn hay không.

Hôm 10/6, cả Barclays và Jefferies đều đã điều chỉnh dự báo. Theo đó, hai ngân hàng này tin Fed có thể nâng lãi suất 75 điểm vào tuần tới, dù các nhà kinh tế khác chỉ dự trù mức 0,5 điểm %.

Cùng ngày, các chuyên gia tại Goldman Sachs cũng thay đổi dự báo. Họ cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9, sau khi tăng 50 điểm vào giữa tuần sau và một lần nữa vào tháng 7.

Bà Calvasina của RBC cho biết bản thân đang chờ đợi bình luận của Chủ tịch Jerome Powell và không kỳ vọng sẽ xảy ra bất kỳ điều bất ngờ nào tại cuộc họp tuần tới. Vị chuyên gia nói bà có niềm tin hơn khi một số quan chức Fed dường như đã sẵn sàng tăng lãi suất nhanh hơn trong đầu năm nay, để chừa dư địa chính sách vào cuối năm.

“Tôi nghĩ thị trường thích như vậy. Tín hiệu từ Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang rất tập trung, cũng như phản ánh rằng họ không muốn gây thiệt hại quá nhiều cho nền kinh tế Mỹ. Tôi muốn nghe thêm nhiều bình luận về chính sách linh hoạt của Fed”, bà Calvasina bày tỏ.

 

Cảnh báo suy thoái?

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã bật tăng sau báo cáo lạm phát nóng hơn dự đoán của tháng 5. Tuy nhiên, đường cong lợi suất hiện vẫn đang đi ngang.

Điều đó chứng tỏ rằng lợi suất trái phiếu ngắn hạn, như trái phiếu hai năm, đang tăng gần hơn với lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài, chẳng hạn như trái phiếu 10 năm, CNBC giải thích.

Hôm 10/6, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm đạt mức 3,06% và mức chênh lệch với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ là 10 điểm cơ bản.

 

Nếu lợi suất trái phiếu hai năm vượt lên trên lợi suất trái phiếu 10 năm, đường cong lợi suất sẽ đảo ngược, và đây là một tín hiệu báo trước suy thoái kinh tế.

Ở diễn biến khác, bà Calvasina cho biết thị trường chứng khoán hiện dự đoán Mỹ sẽ chỉ có khả năng trải qua một cuộc suy thoái tương đối nông. Chỉ số S&P 500 giảm trung bình 32% trong các cuộc suy thoái trước, và trong chu kỳ hiện tại, nó đã mất gần 20%.

Khả Nhân