|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed: Chế ngự lạm phát rất cam go, không hứa hẹn ‘hạ cánh mềm’ nền kinh tế

07:23 | 13/05/2022
Chia sẻ
Chia sẻ với Marketplace, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng ông không hứa hẹn về một cuộc hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ, vì tình hình vẫn đầy thách thức và khó khăn.

 Chủ tịch Fed Jerome Powell không cam kết đưa nền kinh tế Mỹ "hạ cánh mềm". (Ảnh: Getty Images).

Ngày 12/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo công cuộc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết ông không thể hứa hẹn về một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế khi Fed tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát đang ở mức đỉnh 40 năm.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Marketplace, Chủ tịch Fed nhấn mạnh: “Hạ cánh mềm là đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2%, trong khi vẫn duy trì được một thị trường việc làm vững mạnh. Đạt được điều đó bây giờ là khá khó khăn, vì một vài lý do”.

Ông Powell lưu ý rằng thị trường lao động bị thắt chặt, qua đó kéo tiền lương của người dân lên cao. Vì vậy, việc tránh một cuộc suy thoái sau khi siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay là một thách thức cam go.

“Tương lai đầy thách thức chứ không dễ dàng gì. Không ai ở ngân hàng trung ương Mỹ tin công cuộc thắt chặt chính sách sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mình có những hướng đi nhất định để đạt được mục tiêu chung”, Chủ tịch Fed nói thêm.

Bình luận của ông Powell được công bố cùng ngày Thượng viện bỏ phiếu xác nhận ông có nhiệm kỳ thứ hai tại Fed. Khoảng 7 tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã lần đầu đề cử ông Powell với các nhà lập pháp.

Đứng đầu danh sách ưu tiên cho nhiệm kỳ mới của ông Powell chính là chế ngự lạm phát giá. Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn mức đỉnh hơn 40 năm công bố hồi tháng 3.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản sau đợt tăng 25 điểm vào tháng 3. Thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ thực hiện một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 6 và tiếp tục hành trình tăng lãi suất đến cuối năm.

Theo CNBC, ông Powell hiểu nỗi đau và thiệt hại mà nền kinh tế phải chịu khi lãi suất tăng cao, nhưng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ cần phải hành động tích cực như vậy.

“Tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% mà không để nền kinh tế rơi vào suy thoái, hay nói cách khác là thị trường lao động vẫn ổn định”, ông Powell nói.

“Đó chính xác là những gì chúng tôi đang theo đuổi. Tôi nghĩ một thứ mà Fed không thể làm là thất bại trong việc ổn định giá cả. Nền kinh tế Mỹ không thể hoạt động trơn tru nếu giá cả biến động khó đoán”, Chủ tịch Fed tiếp tục.

Ông Powell đã vấp phải một số chỉ trích vì Fed đã trì hoãn việc tăng lãi suất và tạm dừng chương trình thu mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát đã tăng chóng mặt. Hơn nữa, tại cuộc họp báo tuần trước, ông còn hàm ý rằng FOMC đang không cân nhắc mức tăng 75 điểm cơ bản.

Trao đổi với Marketplace, Chủ tịch Fed nói ông “không chắc mọi thứ sẽ khác biệt bao nhiêu” nếu ngân hàng trung ương Mỹ hành động nhanh chóng hơn. “Chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể”, ông Powell nhấn mạnh.

“Giờ đây, chúng tôi thấy bức tranh rõ ràng hơn và quyết tâm sử dụng các công cụ phù hợp để ổn định giá cả trở lại”, vị chủ tịch khẳng định.

Khả Nhân

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.