|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Biên bản cuộc họp báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất vượt xa dự đoán của thị trường

07:18 | 26/05/2022
Chia sẻ
Tại cuộc họp đầu tháng 5, các quan chức đã nhấn mạnh rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất nhanh chóng và có thể nhiều hơn mức thị trường dự đoán để giải quyết vấn đề lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Theo biên bản cuộc họp tháng 5 vừa được công bố, các quan chức Fed đã thúc giục ngân hàng trung ương Mỹ phải tăng lãi suất nhanh chóng và thậm chí nhiều hơn mức thị trường dự đoán để chế ngự lạm phát.

Các nhà hoạch định chính sách không chỉ thấy cần phải tăng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản, mà còn phải thực hiện các đợt tăng tương tự trong nhiều cuộc họp sắp tới. Họ lưu ý thêm rằng chính sách tiền tệ có thể phải vượt qua mức “trung lập”, một cân nhắc có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

“Hầu hết các quan chức đều đánh giá rằng Fed nên tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong một vài cuộc họp tiếp theo”, biên bản nêu rõ.

Ngoài ra, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng hàm ý rằng “lập trường chính sách hạn chế có thể là một phương án phù hợp, tùy thuộc vào triển vọng kinh tế và các rủi ro với triển vọng”.

Kết thúc cuộc họp tháng 5, FOMC quyết định nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % và thông báo kế hoạch thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 9.000 tỷ USD từ tháng 6. Đây là lần tăng lãi suất mạnh nhất trong 22 năm qua, trong bối cảnh Fed nỗ lực hạ nhiệt lạm phát đang ở mức đỉnh 40 năm.

 

Hiện tại, thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất chính sách lên khoảng 2,5 - 2,75% vào cuối năm nay, phạm vi này được nhiều quan chức ngân hàng trung ương coi là “trung lập”. Tuy nhiên, các tuyên bố trong biên bản cuộc họp cho thấy FOMC sẵn sàng mạnh tay hơn.

“Tất cả quan chức đều tái khẳng định cam kết và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định của giá cả trong nền kinh tế Mỹ”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

“Để đạt được mục tiêu đó, các quan chức đã nhất trí rằng FOMC nên nhanh chóng chuyển lập trường chính sách tiền tệ sang vị thế trung lập, thông qua việc tăng lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối kế toán của Fed”, biên bản viết tiếp.

Theo CNBC, biên bản đã đề cập đến lạm phát 60 lần. Các quan chức đều bày tỏ lo ngại về đà tăng khủng khiếp của giá cả, dù họ tin tưởng rằng chính sách của Fed và sự suy yếu của các vấn đề trong chuỗi cung ứng có thể giúp cải thiện tình hình.

Mặt khác, các quan chức Fed cũng lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và chính sách phong tỏa ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm bài toán lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thực hiện một bước đi bất thường, khi cam kết trực tiếp với người dân Mỹ rằng ngân hàng trung ương sẽ đẩy lùi lạm phát.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Powell khẳng định Fed cần “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng lạm phát đang lùi dần về ngưỡng mục tiêu 2% thì các nhà hoạch định chính sách mới có thể ngừng tăng lãi suất.

“Nếu cần, chúng tôi sẽ không ngần ngại đưa lãi suất vượt qua mức trung lập mà công chúng đang bàn tán”, ông Powell cho hay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nhận thấy các điều kiện tài chính đã ổn định và lạm phát đi xuống”.

“Fed sẽ thắt chặt chính sách đến mức đó. Chúng tôi sẽ không chần chừ”, Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ khẳng định.

Trong tháng 3, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, xác lập mức cao nhất trong hơn 40 năm. Sang tháng 4, lạm phát đã hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn tăng tới 8,3% so với cùng kỳ năm 2021 và ở quanh mức đỉnh này.

 

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.