|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

FATF đưa Panama ra khỏi 'danh sách xám' về vấn đề rửa tiền

16:30 | 28/10/2023
Chia sẻ
Panama đã được cơ quan giám sát tội phạm tài chính quốc tế FATF xóa tên khỏi Danh sách xám các nước được đánh giá là dung túng cho vấn nạn rửa tiền.

Trong thông báo ngày 27/10, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Panama Hector Alexander cho biết chính phủ nước này đã thực hiện những thay đổi mang tính hệ thống trong lĩnh vực tài chính, đủ quyết liệt để đảm bảo Panama không phải trở lại danh sách này trong tương lai.

Việc được ra khỏi danh sách sẽ "mở khóa" các khoản đầu tư quốc tế vào Panama, đặc biệt là từ các nước châu Âu. Bộ trưởng Aexander nêu rõ Panama là một nước nhỏ và có tiềm năng phát triển ra bên ngoài.

Lần đầu tiên FATF -  Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Toàn cầu - đưa Panama vào Danh sách xám là giai đoạn 2014-2016. Điều này đã ảnh hưởng đến xếp hạng đầu tư và uy tín của đất nước. Sau đó, đến năm 2019, Panama trở lại danh sách này.

FATF là lực lượng quốc tế quan trọng nhất về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Đây là cơ quan liên chính phủ được thành lập vào tháng 7/1989 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Paris (Pháp) với nhiệm vụ thiết lập các tiêu chuẩn, phát triển và thúc đẩy các chính sách quốc gia và quốc tế nhằm chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

FATF tập hợp các chuyên gia lập pháp, tài chính và thi hành pháp luật để thúc đẩy các nước cải cách về lập pháp, quản lý hoạt động chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Minh Hằng

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.