|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

FAO: Giá thực phẩm thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 5 năm trong tháng 12/2019

16:43 | 10/01/2020
Chia sẻ
Báo cáo mới công bố từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực thế giới trung bình đạt 181,7 điểm trong tháng 12/2019, tăng 2,5% so với tháng trước đó và ghi nhận tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Theo FAO, thị trường dầu thực vật, đường và sữa là những yếu tố kéo giá trị của chỉ số lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2019, chỉ số giá lương thực thế giới chỉ tăng 1,8% so với năm 2018 lên 171,5 điểm và thấp hơn 25% so với mức đỉnh 230 điểm của năm 2011.

Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc của FAO trung bình đạt 164,6, tăng 1,4% so với tháng trước đó. Sự gia tăng trong tháng cuối cùng của năm 2019 phần lớn là nhờ giá lúa mì quốc tế cao hơn, vì nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng.

Trong khi vấn đề hậu cần tại Pháp, vì biểu tình và lo ngại về điều kiện tăng trưởng tại một số khu vực quan trọng, cũng mang tới yếu tố hỗ trợ.

FAO: Giá thực phẩm thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 5 năm trong tháng 12/2019 - Ảnh 1.

Chỉ số giá lương thực thế giới FAO theo các năm. Nguồn: fao.org

Chỉ số giá dầu thực vật FAO trong tháng 12/2019 tăng 9,4% so với tháng 11/2019 và đạt mức cao nhất trong 25 tháng. Đợt tăng mới nhất chủ yếu nhờ giá dầu cọ ổn định, trong khi giá đậu nành, hướng dương và cải dầu cũng tăng.

Trong đó, giá dầu cọ quốc tế tăng tháng thứ 5 liên tiếp nhờ nhu cầu ổn định, đặc biệt là từ ngành dầu diesel sinh học khi triển vọng nguồn cung bị thắt chặt.

Còn chỉ số giá sữa tăng 3,3% so với tháng 11/2019 lên 198,9 điểm. Giá phomai ghi nhận mức tăng lớn nhất, gần 8% sau khi giảm ba tháng liên tiếp, theo đó nhấn mạnh nhu cầu cao từ thị trường thế giới trong bối cảnh nguồn cung sẵn có cho xuất khẩu tại Liên minh châu Âu (EU) và châu Đại Dương bị thắt chặt.

Trong khi đó, chỉ số giá thịt thế giới không thay đổi so với dữ liệu đã điều chỉnh trong tháng 11/2019, đạt 191,6 điểm nhưng đã tăng 18% so với cùng kì năm 2018.

Trong tháng 12, giá thịt heo tăng vì thị trường toàn cầu tiếp tục thắt chặt, với một số nhà cung cấp chính, đặc biệt là EU và Brazil, gặp khó khăn để bắt kịp tăng trưởng nhu cầu trước dịp lễ hội, cùng nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ châu Á.

Giá thịt cừu tăng tháng thứ 9 liên tiếp vì nhu cầu mạnh mẽ khi nguồn cung xuất khẩu từ châu Đại Dương bị hạn chế, trong khi giá thịt gia cầm tăng nhẹ vì nguồn cung thắt chặt, đặc biệt là từ Brazil.

FAO: Giá thực phẩm thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 5 năm trong tháng 12/2019 - Ảnh 2.

Ảnh: pancan.org

Ngược lại, giá thịt bò giảm khi hoạt động thu mua từ Trung Quốc hạ nhiệt, nguồn nhu cầu chính của nhiều tháng.

Nhìn chung, chỉ số giá thịt thế giới của FAO trong 2019 tăng 5,7% so với 2018 lên 175,8 điểm. Trong đó, giá thịt heo có mức tăng hàng năm lớn nhất, theo sau là thịt bò và gia cầm, còn giá thịt cừu thấp hơn mức trung bình trong 2018.

Báo cáo từ FAO cũng cho hay chỉ số giá đường tháng trước đạt 190,3 điểm, tăng 4,8% so với tháng 11/2019, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Đà tăng mới nhất của giá đường quốc tế được thúc đẩy bởi giá dầu thô tăng. Điều này đã khuyến khích các nhà máy đường Brazil sử dụng thêm nguồn cung mía để sản xuất ethanol thay vì đường, dẫn tới giảm nguồn cung sẵn có trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, đồng real Brazil tiếp tục suy yếu so với USD, cùng với triển vọng vụ thu hoạch cải thiện tại Ấn Độ đã kìm hãm giá tăng cao hơn.

Nhìn chung, giá đường trong 2019 tăng 1,6% so với năm 2018, nhờ sự thắt chặt tại một số nguồn cung trên thế giới và nhu cầu cân bằng.

Lyly Cao