FAO: Sản lượng thịt heo của Trung Quốc có thể giảm ít nhất 20% trong 2019
Dịch bệnh đã tàn phá đàn heo của Trung Quốc kể từ tháng 8/2018, kéo giá thịt heo của quốc gia châu Á lên mức cao kỉ lục, trong khi tái định hình thị trường thịt và thức ăn chăn nuôi toàn cầu, theo Reuters.
Với bệnh dịch cũng lan rộng sang các quốc gia khác, đáng chú ý là Việt Nam, Lào, Mông Cổ và Campuchia, FAO dự báo sản lượng thịt heo thế giới giảm 8,5% trong năm nay xuống 110,5 triệu tấn.
Trong tháng 5, FAO dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ giảm ít nhất 10%.
Tuần trước, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) ước tính dịch ASF sẽ lan rộng trên khắp châu Á, nơi đàn heo đã bị tàn phá nghiêm trọng. Cơ quan này cũng cho biết không quốc gia nào thoát khỏi dịch bệnh gây tử vong cao ở heo.
Sản lượng thịt heo giảm tại châu Á sẽ ảnh hưởng tới lượng ngô và hạt chứa dầu sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.
"Thương mại thế giới đối với thịt và sản lượng thịt được dự báo đạt 36 triệu tấn trong 2019, tăng 6,7% từ mức 2018, được thúc đẩy chủ yếu nhờ nhập khẩu tăng từ Trung Quốc khi nguồn cung nội địa bị thắt chặt", FAO cho biết.