Hàng hóa

Sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm 10 - 15% trong 2019 vì dịch ASF

19:54 | 08/07/2019

Chia sẻ

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, có thể dự báo sản lượng thịt heo giảm 10 - 15% trong năm nay, vì dịch tả heo châu Phi (ASF) làm giảm đàn gia súc và thắt chặt nguồn cung thịt, theo một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Virus ASF gây tử vong cho hầu hết heo nhiễm bệnh nhưng không gây hại cho người và đã lan rộng ra hầu hết tỉnh và khu vực trên Trung Quốc. Hiện tại không có vacxin hoặc thuốc chữa bệnh ASF. 

Tuy nhiên, ước tính của chính phủ về sự sụt giản của sản lượng thịt heo bị nhiều người trong ngành và các nhà phân tích coi là quá thận trọng. 

Ông Li Changlong, người đứng đầu Hiệp hội Thịt Trung Quốc, dự đoán sản lượng thịt heo sẽ giảm 15 - 20% trong năm nay. Những người khác còn dự báo sản lượng giảm tới 40%, ông nói.

Kể từ khi dịch ASF được báo cáo lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái, quốc gia châu Á đã ghi nhận 143 trường hợp nhiễm bệnh và tiêu hủy hơn 1 triệu con heo, Thứ trưởng Trung Quốc về nông nghiệp và nông thôn cho biết vào cuối tháng 6. 

Cuộc khủng hoảng nguồn cung trong nước đã thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng cường nhập khẩu và dựa vào các loại thịt khác để thay thế.

Nhập khẩu thịt dự báo đạt mức cao chưa từng thấy

Theo dữ liệu hải quan chính thức, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đã lên tới 2,2 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 19,8% so với cùng kì năm ngoái. Nhập khẩu các loại thịt khác, như thịt bò (tăng 51,1%), thịt cừu (tăng 24,3%) và thịt gà (tăng 39,8%), cũng tăng mạnh.

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc dự kiến đạt mức cao kỉ lục, lên tới 3,3 triệu tấn trong năm nay, ông Li cho hay. 

Mặc dù vậy, các nhà chức trách vẫn tự tin về triển vọng của thị trường thịt heo trong năm nay, với việc thay thế các sản phẩm thịt là một giải pháp để thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu thịt heo. 

Tổng sản lượng thịt của quốc gia quốc gia châu Á, chủ yếu là thịt heo, thịt gà và thịt bò đã tăng 16,1% trong 5 tháng đầu năm 2019 so với một năm trước đó, và mục tiêu đạt 3,2 triệu tấn vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch ASF dự kiến sẽ đẩy lạm phát lương thực trong tháng tới, vì giá heo hơi đã tăng so với năm ngoái.

Giá thịt heo năm ngoái tương đối thấp, khi giá thị heo năm nay chỉ cao hơn 5% so với giá trung bình trong 3 năm qua, Caixin dẫn lời quan chức Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết. 

Lyly Cao