Hàng hóa

FAO/OECD: Sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ tăng trở lại sau năm 2020

13:15 | 09/07/2019

Chia sẻ

Hôm 8/7, FAO và OECD cho biết sản lượng thịt heo của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trở lại sau năm 2020 để đáp ứng nhu cầu lớn trong dài hạn, khi quốc gia châu Á phục hồi từ dịch tả heo châu Phi (ASF).

Tuy nhiên, vẫn tồn tại bất ổn trong trung hạn về dịch ASF, được xem là khó kiểm soát hơn sự lây lan của sâu xanh mùa thu trên mùa màng tại Trung Quốc và những khu vực khác của châu Á, theo báo cáo Triển vọng Nông nghiệp của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trung Quốc, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, đang chật vật với dịch ASF. Virus gây tử vong cao ở heo đã lây lan trên khắp quốc gia châu Á trong một năm qua và hiện chưa có thuốc chữa và vacxin phòng bệnh. 

Dịch ASF dự kiến sẽ tác động mạnh tới nguồn cung địa phương và dẫn tới sự tăng vọt về nhập khẩu trong năm nay.

Sản lượng thịt heo của Trung Quốc ước giảm 5% trong năm nay, trong khi nhập khẩu được dự báo lên gần 2 triệu tấn từ mức trung bình 1,6 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2018, FAO và OECD cho biết. 

Thuế quan của Trung Quốc đối với nguồn cung Mỹ vì tranh chấp thương mại sẽ đem lại lợi ích cho các nhà cung cấp Brazil, Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà quan sát khác còn dự đoán sản lượng thịt heo giảm sâu hơn vì đàn heo bị hiêu hủy và nghi ngờ về những trường hợp nhiễm bệnh không được báo cáo. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sản lượng đang phục hồi, theo Reuters

Cả sản xuất và tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi trở lại mức của năm 2018 vào 2020, trước khi trở lại đà tăng trưởng trong dài hạn, theo FAO và OECD. Hai cơ quan cũng nhận định điều này sẽ hạn chế sản lượng thịt của thế giới trong thời gian tới. 

"Các biện pháp để kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh được cho là sẽ làm giảm sản xuất thịt heo toàn cầu trong ngắn hạn", FAO và OECD cho biết. 

"Vì mức độ thành công của các biện pháp là không chắc chắc, tác động trong trung hạn của dịch bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn dự đoán hiện tại".


Lyly Cao