Hàng hóa

Sản lượng thịt heo Trung Quốc giảm 5,5% trong nửa đầu 2019

18:50 | 16/07/2019

Chia sẻ

Sản lượng thịt heo Trung Quốc giảm trong 6 tháng đầu năm 2019, nhưng vẫn giảm ít hơn dự báo vì quốc gia châu Á giải quyết sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi (ASF).

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết sản lượng thịt heo đạt 24,7 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2019, giảm 5,5% so với năm ngoái, trong bối cảnh dịch ASF càn quét khắp các tỉnh, thành trên cả nước. 

Đàn heo của Trung Quốc đã giảm 15% so vơi snăm ngoái xuống 347,61 triệu con, vì số heo chết vì virus và người chăn nuôi không dám tái đàn. 

Tuy nhiên, số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố cùng ngày chỉ ra đàn heo trên cả nước đã giảm 25,8% trong tháng 6 so với cùng kì năm ngoái, với số heo nái giảm 26,7%. Bộ không công bố tổng số heo cả nước. 

Theo Reuters, các chuyên gia khá bất ngờ về sự sụt giảm của sản lượng thịt heo, với tốc độ giảm không mấy thay đổi với với mức 5,2% của quí I.

"Con số này thấp hơn dự báo", chuyên gia phân tích tại trang Soozhu.com Feng Yonghui nhận định. "Khoảng cách giữa con số này và mức giảm của đàn heo là quá lớn".

Bà Feng cho biết sản lượng đàn heo nên giảm hơn 10%.

Số heo bị giết mổ trong nửa đầu năm giảm 6,2% xuống 313,46 triệu con, Cục Thống kê cho biết. 

Cũng có nhiều câu hỏi đặt ra với dữ liệu chính thức về đàn heo của Trung Quốc.

Theo nguồn tin trong ngành, một nửa số heo nái của Trung Quốc đã bị chết vì dịch ASF hoặc bị giết vì sự lây lan của bệnh dịch. 

Dịch ASF không ảnh hưởng tới con người nhưng khiến hầu hết heo nhiễm bệnh tử vong.

Giá heo hơi đã ổn định trong hầu hết quí II nhưng bắt đầu tăng mạnh vào đầu tháng 6, bà Feng nói. Giá trung bình đã đạt 17,8 nhân dân tệ/kg, tăng từ mức 14,2 nhân dân tệ/kg vào cuối tháng 5. 

Giá thịt heo bán lẻ lên tới 26,45 nhân dân tệ/kg trong tuần cuối cùng của tháng 6, tăng 33% so với năm ngoái, theo dữ liệu hàng tuần từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, nhưng vẫn thấp hơn mức kỉ lục 31,56 nhân dân tệ/kg xác lập hồi tháng 6/2016.

Giá thịt heo tăng đã kéo giá thực phẩm nói chung lên mức cao nhất trong nhiều năm. 

Bắc Kinh đã thúc đẩy các nhà sản xuất gia cầm tăng sản lượng để giúp bù đắp sự sụt giảm của sản lượng thịt heo. 

Sản lượng thịt gia cầm đã tăng 5,6% trong 6 tháng đầu năm, với thịt bò tăng 2,4% và thịt cừu tăng 1,4%. 

Tổng sản lượng thịt gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu và gia cầm đã giảm 2,1% trong nửa đầu năm xuống 39 triệu tấn. 


Lyly Cao