|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Eximbank lại có biến động nhân sự cấp cao: Miễn nhiệm Phó Chủ tịch Đặng Anh Mai

08:39 | 25/07/2020
Chia sẻ
Trước đó, HĐQT Eximbank đã miễn chức danh Chủ tịch đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân và bầu ông Yasuhiro Saitoh làm người thay thế.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) thông báo miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch đối với ông Đặng Anh Mai. Quyết định có hiệu lực từ ngày 25/7.

Eximbank lại có biến động nhân sự cấp cao: Miễn nhiệm Phó Chủ tịch Đặng Anh Mai - Ảnh 1.

Ông Đặng Anh Mai. (Nguồn: Eximbank)

Ông Đặng Anh Mai sinh năm 1966, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Duke – Mỹ. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Ngân hàng Nhà nước và các định chế tài chính trong và ngoài nước như Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ngân hàng Nhà nước, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu, Thành viên HĐQT Ngân hàng Đại Á...

Sau khi miễn nhiệm ông Mai, HĐQT Eximbank còn lại 8 người với Chủ tịch là ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thông và 6 thành viên HĐQT.

Trước đó, ngay sát trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, HĐQT Eximbank đã quyết định miễn chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay Ông Cao Xuân Ninh.

Bộ máy lãnh đạo thượng tầng của Eximbank liên tục biến động trong thời gian qua, đặc biệt là tại vị trí Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, chỉ trong vòng có hơn 1 năm, "ghế nóng" của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, về ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Trước đó, Eximbank đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 30/6. Tuy nhiên, kịch bản cũ lặp lại là đại hội thường niên trong buổi sáng bất thành vì không đủ túc số, chỉ có chưa đến 18% số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự đại hội, đến buổi chiều ở đại hội bất thường cũng không thể tổ chức khi số cổ đông tham dự đạt tỉ lệ chưa đến 52%, thấp hơn mức qui định 65%.

Thất bại trong trong việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và ĐHĐCĐ bất thường trong ngày 30/6 đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp Eximbank phải trì hoãn đại hội cổ đông.

Trong năm 2019 ngân hàng này có 3 lần hoãn đại hội, trong đó lần 1 vào ngày 26/4 hoãn không đủ túc số; lần thứ 2 dự kiến vào ngày 26/5 nhưng không thực hiện vì chưa giải quyết xong các vấn đề nội bộ, và lần 3 vào ngày 21/6 tiếp tục không đại hội được vì số cổ đông tham dự không đủ theo qui định.

Trong năm 2020, ngân hàng dự kiến tổ chức đại hội sớm vào ngày 5/3 nhưng hoãn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Và lần thứ 5, thứ 6 là ngày 30/6 cũng lí do không đủ số lượng cổ đông tham dự.

Eximbank mới đây thông báo sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 2 vào ngày 29/7. Ngoài ra, cổ đông SMBC đề nghị Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trước lần họp thường niên. 

SMBC chỉ ra rằng việc triệu tập lại một cuộc ĐHĐCĐ theo qui định tại điều lệ của Eximbank cũng được áp dụng đối với cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường. Cụ thể, trong trường hợp không đủ điều kiện tiến hành do không đủ túc số thì được triệu tập họp lần 2 trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.

Trước đó, cổ đông lớn SMBC đã có nhiều văn bản yêu cầu triệu tập bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề đã được nhận định và kiến nghị khắc phục đó một cách đầy đủ và chính xác cho các cổ đông để cổ đông biết và đóng góp ý kiến.

Đồng thời, SMBC cũng gửi đề nghị giảm số lượng thành viên HĐQT từ 11 người xuống còn 7 người và ông Yasuhiro cũng sẽ từ chức khỏi các vị trí thành viên HĐQT của Eximbank cùng tất cả các vị trí thuộc các ủy ban HĐQT.

Quốc Thụy

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.