|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ đông SMBC đề nghị Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trước lần họp thường niên

17:12 | 14/07/2020
Chia sẻ
Đại diện SMBC cho rằng ĐHĐCĐ bất thường cần phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kì mới.

Mới đây, cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có văn bản gửi tới Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề triệu tập lần hai đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019.

Theo đó, SMBC cho biết vừa qua cả hai cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 và đại hội đồng cổ đông bất thường của ngân hàng đều không đủ điều kiện tiến hành do không đủ túc số. 

Tuy nhiên, trong công bố thông tin về cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên có đề cập đến việc triệu tập lần hai và HĐQT ngân hàng sẽ công bố sau về thời gian và địa điểm nhưng công bố thông tin về cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường lại không đề cập đến việc triệu tập lần hai.

SMBC chỉ ra rằng việc triệu tập lại một cuộc ĐHĐCĐ theo qui định tại điều lệ của Eximbank cũng được áp dụng đối với cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường. Cụ thể, trong trường hợp không đủ điều kiện tiến hành do không đủ túc số thì được triệu tập họp lần 2 trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.

Do đó, SMBC yêu cầu HĐQT ngân hàng quyết định và thông báo cho các cổ đông kế hoạch chi tiết cho việc triệu tập lần 2 ĐHĐCĐ bất thường trong thời gian sớm nhất có thể theo các điều khoản tại điều lệ của ngân hàng.

Đại diện cổ đông ngoại này cũng nhấn mạnh: "Một điểm quan trọng cần lưu ý là cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 nhưng chưa được giải quyết vì bị trì hoãn trong thời gian dài. Do đó, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cần phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kì 2020 - 2025".

Trước đó, cổ đông lớn SMBC đã có nhiều văn bản yêu cầu triệu tập  bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề đã được nhận định và kiến nghị khắc phục đó một cách đầy đủ và chính xác cho các cổ đông để cổ đông biết và đóng góp ý kiến.

Đồng thời, SMBC cũng gửi đề nghị giảm số lượng thành viên HĐQT từ 11 người xuống còn 7 người và ông Yasuhiro cũng sẽ từ chức khỏi các vị trí thành viên HĐQT của Eximbank cùng tất cả các vị trí thuộc các ủy ban HĐQT.

Eximbank đã 6 lần tổ chức ĐHĐCĐ bất thành trong thời gian qua và mới đây nhất ngân hàng đã thông báo tổ chức ĐHĐCĐ lần 2 vào ngày 29/7. Dự kiến đại hội sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Ngay sát trước thềm đại hội lần 1, HĐQT Eximbank đã có quyết định thay người đảm nhiệm "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT là ông Cao Xuân Ninh. Ông Ninh đã nộp đơn từ nhiệm từ trước đó và người thay thế là ông Yasuhiro Saitoh (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT).

Diệp Bình

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.