|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ông Cao Xuân Ninh rời ghế nóng Chủ tịch Eximbank, ông Yasuhiro Saitoh lên thay

13:22 | 25/06/2020
Chia sẻ
Eximbank lại có "biến" nhân sự trước thềm đại hội khi đơn từ nhiệm của Chủ tịch Cao Xuân Ninh HĐQT thông qua và ông Yasuhiro Saitoh (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT) được bầu là người thay thế.

Ngay sát trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) đã công bố thông tin chính thức về biến động nhân sự cấp cao của ngân hàng.

Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã nộp đơn từ nhiệm và ngày 25/6, Hội đồng Quản trị (HĐQT) ngân hàng đã tổ chức phiên họp HĐQT theo đúng qui định của pháp luật và điều lệ của Eximbank để quyết định về vấn đề trên.

Theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay Ông Cao Xuân Ninh. 

Thông tin từ phía ngân hàng cho biết nhìn một cách tổng thể, thời gian qua, HĐQT Eximbank đã tổ chức các phiên họp để thông qua các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành hàng ngày của ngân hàng. 

Trong đó, có một số phiên họp phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lí của các Biên bản và Nghị quyết liên quan. "Thực trạng này cũng phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT", thông cáo viết.

Mặc dù vậy, Eximbank khẳng định cho đến nay ngân hàng vẫn hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày. 

"Điều này khẳng định HĐQT Eximbank hiện nay với sự dẫn dắt của Ông Cao Xuân Ninh  - Chủ tịch HĐQT đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, quản trị Eximbank. Việc này được thể hiện thông qua tổ chức hàng loạt các cuộc họp và ban hành nhiều Nghị quyết để thể hiện chức trách giao phó, chỉ đạo và giám sát hoạt động của Ban Điều hành", phía ngân hàng thông tin.

Trong quí I, lợi nhuận trước thuế của Eximbank tăng 31% trong khi chi phí hoạt động của Eximbank giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. 

Đồng thời, các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng được kiểm soát ở mức độ an toàn cao: Hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel 2 là 11,53% (so với qui định tối thiểu là 8%); tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn là 30% (so với qui định tối đa 40%), tỉ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) hiện đang tuân thủ ở mức 81,42% (quy định tối đa là 85%).

Ngày 30/6/2020 tới đây, Eximbank sẽ tiến hành đồng thời hai đại hội: Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2020 và Đại hội Đồng cổ đông bất thường tại White Palace. Ngân hàng cho biết như chương trình đại hội dự kiến đã công bố, những nội dung mà các cổ đông quan tâm sẽ được đưa ra giải quyết một cách minh bạch và công khai tại đại hội.

Diệp Bình

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.