|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU không thể trông cậy Mỹ để lấp đầy khoảng trống nguồn cung dầu thô từ Nga và OPEC

15:02 | 05/12/2022
Chia sẻ
Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ không còn nắm quyền kiểm soát thị trường như trong quá khứ. Do đó, Liên minh châu Âu (EU) không thể nhờ cậy Mỹ để lấp đầy nguồn cung có nguy cơ bị thiếu hụt sau quyết định chính sách mới nhất của OPEC+.

OPEC+ không còn e ngại Mỹ

Trong hai thập kỷ qua, tnhững doanh nghiệp không tên tuổi, các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã trở thành những gã khổng lồ và giúp Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tiềm năng của các ông lớn này đang cạn dần. Tăng trưởng sản lượng của nhiều nhà khai thác đã và đang chững lại, theo ghi nhận của Reuters.

Ngoài ra, giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp lớn nhất còn cảnh báo về nguy cơ sụt giảm nguồn cung trong tương lai do các mỏ đã hoạt động quá công suất và ngày càng nhiều giếng dầu trở nên kiệt quệ.

Hôm 4/12, liên minh dầu mỏ OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch sản xuất. OPEC+ dường như không còn lo ngại rằng các chính sách của họ có thể khuyến khích Mỹ bơm thêm dầu đá phiến ra thị trường như trước kia nữa.

Thiếu nguồn dầu thô của Mỹ có thể khiến người tiêu dùng trên toàn thế giới phải đối mặt với giá nhiên liệu cao hơn trong mùa đông.

Nga đã đe doạ sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp dụng trần giá mà G7 và Liên minh châu Âu (EU) khởi xuống. Trong khi đó, Mỹ đang giảm dần việc giải phóng dầu thô khỏi kho dự trữ chiến lược.

Chi phí khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang tăng vọt và Reuters không nhận thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ các nhà đầu tư sẽ rót thêm vốn để mở rộng hoạt động sản xuất.

EU không thể trông cậy Mỹ để lấp đầy khoảng trống nguồn cung dầu mỏ từ Nga và OPEC. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Trong suốt một thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã liên tục đánh bại các dự báo về sản lượng, khi các công nghệ mới giúp khai thác nhiều dầu hơn và góp phần cách mạng hoá ngành năng lượng toàn cầu.

Song, ở thời điểm hiện tại, có vẻ các công ty dầu đá phiến của Mỹ chưa thể phát triển được một công nghệ mới hay một chiến lược tiết kiệm chi phí nào để thay đổi bộ mặt ngành như trong quá khứ.

Lạm phát đã khiến chi phí sản xuất tăng thêm 20% và các giếng dầu kém hiệu quả đang cản trở công suất của ngành.

Tính đến tháng 9 năm nay, chi tiêu cho nghiên cứu và kỹ thuật của SLB - công ty cung cấp dịch vụ khai thác mỏ hàng đầu của Mỹ - đã giảm xuống còn 2,3% doanh thu. Cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ này là 2,4% doanh thu.

Tại Helmerich & Payne, một trong những nhà thầu khoan giếng lớn nhất tại Mỹ, ngân sách cho nghiên cứu và phát triển sẽ chỉ tăng 1 triệu USD trong năm tới, từ mức 27 tiệu USD của năm 2022.

Tuần trước, các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết chi tiêu của doanh nghiệp cho các dự án dầu mỏ mới “sẽ ở mức khiêm tốn và tính theo giá trị tuyệt đối thì vẫn loanh quanh mức đáy lịch sử”.

 

Bước đi lùi của ông lớn

Giám đốc điều hành các công ty dầu mỏ Mỹ cho biết, trong những năm qua, nhà đầu tư ưu tiên cổ tức và mua lại cổ phiếu hơn là nâng sản lượng.

Ông Bryan Sheffield, hiện đang điều hành một quỹ PE tập trung vào lĩnh vực năng lượng, cho biết xu hướng trên đã tác động đến năng lực phản ứng của các nhà sản xuất dầu đá phiến khi giá dầu quốc tế tăng đột biến.

Chia sẻ với Reuters, ông nói: “Ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ không thể tăng giảm sản lượng theo giá dầu như trước”. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư không còn sẵn lòng tài trợ vốn để thúc đẩy sản lượng nữa.

Theo ông Sheffield, yêu cầu chi trả cổ tức của nhà đầu tư và liên tục các đợt lao dốc của giá dầu đã buộc nhiều nhà sản xuất cũng như doanh nghiệp khác trong ngành phải “giảm bớt các dự án thăm dò”.

Nghiên cứu và thăm dò chính là trụ cột để ngành công nghiệp đá phiến Mỹ tạo ra những đột phá trong quá khứ, tờ Reuters thông tin.

Ông Richard Spears, Phó Chủ tịch hãng nghiên cứu Spears & Associates, cho biết việc phát triển các công nghệ khai thác mới “sẽ chậm lại và thực tế là đã chậm lại”.

CEO John Hess của công ty thăm dò Hess Corp. nhận định, ngành công nghiệp đá phiến Mỹ còn rất ít thời gian để giành lại vị trí dẫn đầu. Ông ước tính rằng các đối thủ của Mỹ từng có khoảng một thập kỷ trước khi chính thức lụi tàn.

Vị CEO nhấn mạnh, ngành dầu đá phiến của Mỹ “không còn ở vị trí dẫn dắt” bởi OPEC đã giành lại quyền kiểm soát thị trường.

Chính phủ Mỹ dự kiến sản lượng dầu của nước này sẽ đạt đỉnh mới vào năm 2023, nhưng đã nhiều lần điều chỉnh giảm dự báo trong năm nay.

Gần đây, Washington đã hạ triển vọng sản lượng năm tới khoảng 21%. Theo đó, trong năm 2023, sản lượng của Mỹ có thể chỉ tăng khoảng 480.000 thùng/ngày, đạt mức 12,31 triệu thùng/ngày.

Mức tăng sản lượng năm tới là thấp hơn so với con số 500.000 thùng/ngày của năm nay. Điểm đáng chú ý là mức tăng sản lượng năm nay vốn đã thấp so với dự báo 900.000 thùng/ngày mà Washington công bố hồi đầu mùa xuân.

 

Ngoài ra, Mỹ còn đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động trong ngành năng lượng.

Ông Lynn Helms, Giám đốc Sở Tài nguyên Khoáng sản bang North Dakota, cảnh báo: “Chúng ta sẽ bước vào năm 2023 với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động nghiêm trọng”.

Reuters cho biết, North Dakota - một khu vực khai thác dầu lớn của Mỹ - đã gặp khó khăn trong việc thu hút thao động từ lâu và các nút thắt trên thị trường việc làm trong năm qua đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ, số lượng công nhân khai thác dầu khí ở North Dakota đã giảm 12% trong giai đoạn 2019 - 2021. Mức giảm của New Mexio là 9,6%. 

Yên Khê