|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU chưa thể tìm ra giải pháp cho khủng hoảng năng lượng

14:04 | 08/10/2022
Chia sẻ
Tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 ở CH Czech (Séc), lãnh đạo 27 nước thành viên của khối đã không thể thống nhất quan điểm về phương án áp giá trần đối với khí đốt, vốn được coi là một trong những giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cũng kỳ vọng các đề xuất cụ thể sẽ được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh chính thức của khối diễn ra sau hai tuần.

Trong nhiều tuần qua, EU đã thảo luận về các phương án áp giá trần khí đốt, bao gồm giới hạn giá đối với tất cả khí đốt, áp giá trần đối với khí đốt được sử dụng cho sản xuất điện, áp giá trần đối với khí đốt của Nga.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết EU vẫn còn "nhiều việc cần phải làm" trước khi đạt được một thỏa thuận chung. Theo ông, tại Hội nghị thượng đỉnh chính thức của EU ngày 20-21/10 ở Brussels, Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ trình bày một gói giải pháp toàn diện hơn gồm các biện pháp ngắn hạn nhằm làm hạ giá năng lượng và các bước đi dài hạn để thiết kế lại thị trường khí đốt của liên minh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung cùng Thủ tướng nước chủ nhà CH Czech Petr Fiala và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sau Hội nghị ngày 7/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết việc ổn định giá khí đốt và ngăn chặn đầu cơ khí đốt là nhiệm vụ quan trọng.

Theo bà, bước đi tiếp theo là giải quyết tác động của giá khí đốt lên giá điện. Bà Ursula von der Leyen cũng cho biết Ủy ban châu Âu sẽ có các đề xuất chi tiết hơn để ứng phó với tình trạng giá năng lượng tăng cao.

Quan chức EU này thông báo, lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga hiện chỉ chiếm 7,5% nhu cầu tiêu thụ của EU, giảm mạnh so với mức 40% trước đây. Theo bà, EU đã cố gắng giảm 1/10 tổng lượng tiêu thụ khí đốt và lấp đầy các bể chứa dự trữ gần 90%, nhiều hơn 15% so với cùng thời điểm năm ngoái. Bên cạnh đó, bà tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu của EU trong việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và Ủy ban châu Âu sẽ tìm phương án tài chính cho các chương trình hỗ trợ.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU cần thống nhất các biện pháp để giảm giá năng lượng. Ông cũng kêu gọi giảm tiêu thụ, đề cập vấn đề cung cấp khí đốt an toàn và giải pháp mua chung khí đốt, trong đó bao gồm việc tìm kiếm các đối tác thứ ba đáng tin cậy trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng CH Czech Petr Fiala cho biết phương án tách giá khí đốt khỏi giá điện ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía các nước thành viên EU. Ông kêu gọi EU cần phải tìm được giải pháp chung thay vì giải pháp riêng lẻ của mỗi quốc gia có thể dẫn tới tốn kém và không hiệu quả.

Thủ tướng Fiala đồng thời khẳng định các sự kiện tại Praha trong hai ngày qua, gồm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) ngày 6/10 với sự tham dự của hơn 40 lãnh đạo các nước và vùng lãnh thổ EU và Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU ngày 7/10, đã thành công tốt đẹp. 

Ngọc Biên (P/v TTXVN tại Praha)

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.