Hàng hóa

Ethiopia tăng cường xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

14:13 | 28/10/2019

Chia sẻ

Ethiopia đang tập trung khai thác tiềm năng từ thị trường Trung Quốc cho sản phẩm cà phê hữu cơ, theo ông Tatek Girma, Giám đốc Phát triển và Xúc tiến Thị trường tại Cơ quan Cà phê và Trà Ethiopia (ECTA).
1502437005737

Ethiopia tăng cường xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc. Ảnh minh họa

Xuất khẩu cà phê Ethiopia sang thị trường Trung Quốc vẫn rất thấp so với xuất khẩu sang các quốc gia và khu vực khác, theo Xinhuanet.

Do đó, ngoài các thị trường truyền thống, chủ yếu là châu Âu, Mỹ và một số nước Trung Đông, hiện tại, Ethiopia đang tập trung vào thị trường Trung Quốc để xuất khẩu cà phê hữu cơ.

Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 4.000 tấn cà phê của Ethiopia vào năm ngoái trong khi nhập khẩu cà phê từ Ethiopia của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là khoảng 16%, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ethiopia.

Do các nhà xuất khẩu của Ethiopia trước đây chỉ tập trung vào thị trường truyền thống, Giám đốc Phát triển và Xúc tiến Thị trường của Cơ quan Cà phê và Trà Ethiopia, ông Tatek Girma nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra cơ hội tiêu thụ cà phê ngày càng tăng tại Trung Quốc.

Cơ quan Cà phê và Trà (ECTA) của Ethiopia cũng khuyến khích và cung cấp hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu để thúc đẩy xuất khẩu cà phê của Ethiopia sang Trung Quốc và các thị trường nước ngoài khác.

Theo đó, họ được tạo điều kiện tham gia triển lãm và các sự kiện kinh doanh giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B), các cuộc họp hoặc đối thoại của chính phủ với doanh nghiệp (G2B) chủ yếu nhằm tăng cường hiệu suất xuất khẩu của quốc gia này.

Ông Tatek Girma cũng lưu ý các sự kiện như Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải đóng vai trò nền tảng cho các cuộc đối thoại về các vấn đề xuất khẩu.

Ethiopia đang nỗ lực mở rộng xuất khẩu cà phê sang thị trường Trung Quốc

Ông Gizat Worku, Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê của Ethiopia, cho biết quốc gia này đang nỗ lực mở rộng xuất khẩu cà phê sang thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội cũng đã khuyến khích các nhà xuất khẩu của Ethiopia khai thác tiềm năng của thị trường Trung Quốc. Tổng Giám đốc Hiệp hội cũng bày tỏ hi vọng rằng Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất của Ethiopia trong vòng chưa đầy 10 năm nữa.

"Trung Quốc là một thị trường mới nổi và là một điểm đến kinh doanh quan trọng đối với cà phê của Ethiopia, vì vậy, chúng tôi đang nỗ lực không ngừng. Chúng tôi sẽ đến Trung Quốc và quảng bá cà phê của người Ethiopia", ông Gizat nhận định.

Ethiopia có nhiều loại cà phê hữu cơ khác nhau, khoảng hơn 6000 loại. Khi nhắc tới cà phê của nước này, không thể không nhắc đến cà phê đặc sản, tất cả đều là cà phê hữu cơ, có thể truy nguyên nguồn gốc và đều phát triển trong bóng râm.

Ông Asnake Kasa, Giám đốc Tiếp thị và Chất lượng tại Kerchanshe Coffee, nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất ở Ethiopia, lưu ý cơ hội được tạo ra từ thị trường Trung Quốc đối với cà phê Ethiopia là rất lớn.

"Trong 3 năm qua, chúng tôi tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy rằng khi so sánh với các nước châu Âu, số lượng vẫn rất thấp. Nhưng, có một tiềm năng rất lớn tại thị trường Trung Quốc cho cà phê Ethiopia", theo ông Asnake Kasa.

"Xuất khẩu cà phê Ethiopia sang thị trường Trung Quốc sẽ ngày càng cao hơn trong một hoặc hai năm nữa", ông Asnake cho dự báo.

Ngọc Ánh