|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk cho rằng 'suy thoái kinh tế không hẳn là xấu'

14:07 | 18/05/2022
Chia sẻ
Ông Elon Musk cho rằng Mỹ đang ở trong một cuộc suy thoái có thể kéo dài đến 18 tháng nhưng theo ông, "suy thoái không hẳn là một điều xấu".

“Suy thoái không hẳn là một điều xấu”

Theo Business Insider, CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk cho rằng suy thoải kinh tế tại Mỹ sẽ kéo dài từ 12 tới 18 tháng. “Suy thoái kinh tế không hẳn là điều xấu. Tôi đã trải qua một vài cuộc suy thoái”, ông cho biết. “Khi một đợt bùng nổ kéo dài quá lâu, nguồn vốn sẽ bị phân bổ sai. Tiền từ trên trời rơi xuống cho những kẻ ngu ngốc".

Ông Musk cho rằng khi mọi việc đang “mất kiểm soát”, nền kinh tế sẽ phân bổ sai nguồn vốn con người và “mọi người làm những việc ngu ngốc và không mang lại lợi ích cho đồng loại”. Ông nói đùa rằng một "liều thuốc xổ kinh tế" sẽ cần thiết để "làm sạch các đường ống".

CEO Tesla cho hay: “Những công ty nhảm nhí sẽ bị phá sản, và những công ty đang làm ra những sản phẩm hữu ích thì phát triển thịnh vượng”.

"Nếu bạn đang tạo ra một sản phẩm hữu ích và có một công ty có ý nghĩa: Hãy đảm bảo rằng bạn không đưa mọi thứ quá gần với ranh giới về vốn", Musk tiếp tục. "Hãy dự trữ vốn để tồn tại qua thời kỳ phi lý".

Đổ lỗi cho Tổng thống Biden

CEO Elon Musk dường như đổ lỗi cho cuộc suy thoái cho chính quyền Tổng thống Joe Biden. "Chính quyền hiện tại dường như không làm được gì nhiều", ông nói. "Nếu không kể Tổng thống Trump thì chính quyền nhiệm kỳ trước có rất nhiều người có thể giải quyết công việc".

"Nguyên nhân lạm phát là do chính phủ đã in ra một lượng tiền khổng lồ. Chính phủ không thể vừa in quá nhều tiền vừa kiểm soát được lạm phát. Tốc độ lưu thông của tiền là một hằng số", ông nói.

Lạm phát tại Mỹ đang ở vùng đỉnh 40 năm. 

Trong quá khứ, vị tỷ phú này từng chỉ trích chính quyền Biden. Đầu năm nay, ông Musk gọi Tổng thống Biden là một "con rối trong hình dạng con người". Ông cũng lên tiếng sau khi Nhà Trắng không mời Tesla tham dự hội nghị thượng đỉnh về xe điện, lại còn ca ngợi General Motors và Ford hơn công ty xe điện của mình.

"Nói thẳng ra là thật khó để biết Tổng thống Biden đang làm gì", CEO Elon Musk phát biểu hôm 16/5.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Musk bình luận về một cuộc suy thoái tiềm tàng. Vào năm 2021, CEO Tesla cho biết ông tin rằng cuộc suy thoái tiếp theo sẽ đến trong vòng hai năm tới.

Tỷ phú Elon Musk không phải là một nhà kinh tế học, nhưng cũng không phải là cá nhân nổi tiếng đầu tiên dự báo một cuộc suy thoái đang rình rập. Vào hôm 15/5, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein nói với CBS rằng nguy cơ suy thoái đang "rất, rất cao". Vào tháng 4, các nhà kinh tế của Deutsche Bank dự đoán Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023, với lý do lạm phát và lãi suất cao. 

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell đã lên tiếng phản đối lo ngại rằng nền kinh tế có thể đi đến suy thoái sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào đầu tháng 5. Ông nói với các phóng viên rằng không có dấu hiệu gì cho thấy nền kinh tế "sắp hoặc dễ bị suy thoái". 

Nhưng vào tuần trước, Chủ tịch Powell đã thay đổi thái độ: “Câu hỏi về việc liệu có thể hạ cánh mềm hay không phụ thuộc vào yếu tố mà chúng ta không kiểm soát”. Ông Powell đồng thời chỉ ra rằng cuộc xung đột Ukraine và những đứt gãy trong chuỗi cung ứng đang diễn ra có thể gây nhiều vấn đề hơn nữa.

 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.