Chứng khoán

E ngại trước rủi ro Thương chiến Mỹ -Trung, quĩ ngoại rút 35 triệu USD trong tháng 8

07:51 | 07/09/2019

Chia sẻ

Các nhà đầu tư nước ngoài thậm chí đang bán mạnh chứng khoán Việt Nam mặc dù quốc gia này được kì vọng hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, điều này cũng cho thấy sự e ngại của họ trước những rủi ro.

Quĩ ETF bán ròng 35 triệu USD trong tháng 8

Đây là đánh giá của ông Mathew Smith, Giám đốc Nghiên cứu, phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tại hội thảo chuyên đề "Chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt?" sáng 6/9.

Ông Mathew Smith, Giám đốc nghiên cứu và phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Mathew Smith, Giám đốc Nghiên cứu, phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Mathew Smith cho biết, phải đến tháng 8 vừa rồi, những ảnh hưởng của cuộc thương chiến mới thấy được ở Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng, giống như những gì đã xảy ra hồi quí III/2018.

4 quĩ hoán đổi danh mục (ETF) trong quí III/2019 đều rút tiền và con số rút trong tháng 8 đã lên tới 35 triệu USD, trong khi cả ba quí là 45 triệu USD.

Tuy nhiên, không giống các thị trường mới nổi khác, dòng tiền đổ vào Việt Nam vẫn dương ở mức 249 triệu USD và các nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn tích cực về thị trường.

Theo ông Mathew Smith, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có liên quan đến cả kinh tế và địa chính trị và khó có giải pháp nhanh chóng hay đơn giản cho vấn đề này. Do đó, đây có khả năng là một yếu tố dài hạn mà tất cả nhà đầu tư phải xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư.

Cuộc chiến thương mại đã làm gia tăng những bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu. Đây là một lý do dẫn đến sự biến động mạnh ở các thị trường chứng khoán Mỹ (mà cho đến gần đây đang ở mức cao nhất từ trước đến nay).

Đồng thời, đường cong lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ trở nên bằng phẳng và giá kim loại quý tăng lên. Tất cả đều cho thấy các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm những kênh trú ẩn an toàn. Điều này cũng được phản ánh bởi sự tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi trọng yếu.

Ông Mathew Smith cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán mạnh chứng khoán Việt Nam mặc dù quốc gia này được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại, điều này cũng cho thấy sự e ngại của họ trước những rủi ro.

VN-Index năm 2019 có thể đạt 1.100 điểm

"Mặc dù các vấn đề chiến tranh thương mại chưa chắc sẽ sớm được giải quyết, dòng tiền chảy vào các thị trường mới nổi (bao gồm cả Việt Nam) có thể sẽ được cải thiện vào cuối năm nay khi các ngân hàng trung ương toàn cầu, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang (Fed) của Mỹ, nới lỏng chính sách tiền tệ để giải quyết vấn đề phát triển kinh tế trì trệ", ông Mathew nói thêm.

Về triển vọng thị trường chứng khoán, ông Mathew Smith nhận đinh, VN-Index năm 2019 có thể là 1.100 điểm. Cơ sở là khối lượng giao dịch đang tăng khá, không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà cả trong nước tham gia thị trường.

Để VN-Index lên mức 1.100 điểm thì cần nhiều nhà đầu tư quay lại và đầu tư mạnh hơn. "Tôi nhìn thấy họ sẽ quay lại vào quí IV và sẽ là đối tượng mua ròng chứ không phải bán ròng như tháng 8 vừa qua.

Lý do đầu tiên là nhiều quĩ đang nắm giữ nhiều tiền mặt và họ phải mang đi đầu tư để cân đối danh mục. Thứ hai là Fed có chính sách dễ dàng hơn và có lợi hơn cho những thị trường mới nổi như Việt Nam…", ông Matthew nói.

TH