Hàng hóa

Dứt đà tăng, giá heo hơi Trung Quốc liên tiếp giảm sâu do đâu?

14:14 | 19/11/2019

Chia sẻ

Kể từ khi bước sang tháng 11, giá heo hơi tại Trung Quốc giảm, theo đó đẩy giá thịt heo giảm mạnh lần đầu tiên trong 10 tháng, sau khi các báo cáo ghi nhận những trường hợp bùng phát dịch tả heo châu Phi mới ở phía đông bắc khiến lượng heo bị giết mổ gia tăng.

Giá thịt heo tại Trung Quốc liên tiếp lập kỉ lục mới sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) giết chết hàng triệu con heo tại nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới. 

Bắc Kinh cho biết đàn heo trên cả nước đã giảm 41% so với năm ngoái, khoảng gần 200 triệu con, và giới phân tích nhận định sản lượng thịt heo sẽ giảm khoảng một phần tư, hay 13 triệu tấn trong năm nay. 

Giá đã tăng vọt trong tháng 10, lên cao kỉ lục 53,79 nhân dân tệ/kg (hơn 177.000 đồng/kg) vào ngày 23/10, tăng 188% so với năm ngoái, theo Reuters. Tuy nhiên, giá thịt heo đã giảm trở lại kể từ cuối tháng 10, xuống còn 50 nhân dân tệ/kg vào ngày 8/11. 

Theo ông Jim Huang, giám đốc điều hành tại China-America Commodity Data Analytics, nguyên nhân khiến giá giảm là những đợt bán tháo của người nông dân tại khu vực Đông Bắc cách đây vài tuần, sau khi các báo cáo cho thấy sự bùng phát của dịch ASF.

Reuters chưa thể đơn phương xác nhận báo cáo về những trường hợp có dịch, và quan chức tại 5 huyện của tỉnh Hắc Long Giang, nơi dịch bệnh được cho là bùng phát, cho biết không có ổ dịch nào trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, những đợt giết mổ bổ sung tại phía bắc đã cho phép các nhà giết mổ đẩy giá heo hơi xuống thấp, theo đó buộc giá thịt heo giảm xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Giá heo hơi trung bình trên cả nước giảm hơn 1 nhân dân tệ/kg trong ngày 19/11 xuống 32,3 nhân dân tệ/kg (khoảng 106.534,96 đồng/kg), theo zhujiage.com.cn. Như vậy, tính tới ngày 19/11, giá đã giảm gần 20% so với cuối tháng 10.

3

Giá heo hơi tại Trung Quốc đã giảm mạnh từ đầu tháng 11. Đơn vị: nhân dân tệ/kg. Nguồn: zhuwang.cc

Ông Huang nhận định giá thấp cũng khiến nhiều thương nhân xuất thêm thịt heo đông lạnh từ các kho chứa để bán nhiều hơn ra thịt trường.

Nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh

"Sau đợt giá tăng vọt, thịt heo đã trở thành thực phẩm người tiêu dùng không thể chi trả, vì vậy nó trở thành nguyên nhân khiến giá hạ nhiệt", ông Jim Huang cho biết. 

Tiêu thụ thịt heo đã giảm khoảng 30% trong tháng 10 vì giá cao, ông Zhu Zengyong, một nhà nghiên cứu tại Học viện Nông nghiệp Khoa học Trung Quốc, trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát thị trường. 

Báo cáo hàng tuần tại Xinfadi, chợ bán buôn thịt lớn của Bắc Kinh, chỉ ra khoảng 10% heo mảng, và thỉnh thoảng lên tới 20%, bị trả lại các lò giết mổ vì không bán được dưới tác động của giá cao. 

Hồi đầu tháng, bà Cheng Guangyan, Giám đốc Viện Phát triển Thực phẩm và Dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp tại Bắc Kinh, nhận định với mức giá cao ở thời điểm đó, tiêu thụ thịt heo của quốc gia châu Á có thể giảm tới 50%. 

Với trường hợp tại Bắc Kinh, ảnh hưởng của giá đối với sức tiêu thụ thịt heo thể hiện không mãnh liệt như tại thành phố nhỏ hơn, nơi tiêu thụ có thể giảm đáng kể, theo chuyên gia phân tích cấp cao Pan Chenjun của công ty dịch vụ tài chình Hà Lan - Rabobank.  

"Đây là sự điều chỉnh của việc giá tăng quá nhanh, không phải vì nguồn cung dư thừa", bà Pan nói thêm. 

Tuy nhiên, giống nhiều chuyên gia khác, bà dự đoán giá sẽ phục hồi sớm. 

"Tôi nghĩ giá sẽ trở lại ngưỡng trước đó và có thể tăng cao hơn", bà Pan chia sẻ với lập luận nhu cầu sẽ tăng trong những tuần sắp tới, trước giai đoạn kết thúc năm và kì nghỉ Tết Nguyên đán. 

Trước đó, trả lời phỏng vấn từ Bloomberg, ông Huang dự báo giá thịt heo có thể lên tới 60 nhân dân tệ/kg vào cuối năm 2019 khi nguồn cung giảm 70% so với mức năm ngoái.

Ly Tâm